Để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh từ nguồn rác thải, các phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã tổ chức các phương án, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thu gom rác thải để xử lý bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, phường đã tăng cường thông báo, tuyên truyền đến từng hộ gia đình để người dân nắm bắt và thực hiện quy trình, phương án phân loại, thu gom rác thải của các F0, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Phường cũng phối hợp với Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - chi nhánh Hoàn Kiếm (Urenco 2) gửi danh sách, địa chỉ từng gia đình F0 điều trị tại nhà và thống nhất thời gian để phía Công ty thu gom thuận lợi, hiệu quả, an toàn. 

Liên quan đến việc xử lý rác thải của F0 tại nhà, ông Vũ Tuấn Cường, Phó giám đốc Urenco 2 cho biết, đơn vị tổ chức các tổ gồm 2 người, công nhân và lái xe mặc quần áo bảo hộ y tế, đi trên xe tải nhỏ, chở thùng nhựa màu vàng khoảng 240 lít thực hiện công tác thu gom vận chuyển rác thải từ các gia đình F0 về điểm tập kết tập trung. Trước khi thu gom, rác phải được phun khử trùng, khử khuẩn đảm bảo dịch bệnh không bị phát tán ra môi trường trong quá trình thu gom.

Việc thu gom rác thải rất cần ý thức của các hộ gia đình, người dân. Nếu các trường hợp F0 không khai báo trung thực, dẫn tới để rác thải của người nhiễm lẫn rác thải sinh hoạt, sẽ gây nguy cơ lây nhiễm cho chính người thu gom và cả cộng đồng. Cùng với đó, người dân không thực hiện đưa rác ra ngoài cửa nhà theo đúng khung giờ quy định sẽ gây khó khăn cho công tác thu gom, vận chuyển. 

Dưới đây là một số hình ảnh về công tác thu gom rác thải của các trường hợp F0 tại nhà do phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận:

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Nhờ việc khai báo y tế của các hộ dân, chính quyền và cơ quan vệ sinh môi trường đã lập kế hoạch phân lập rác thải của các trường hợp F0 để xử lý riêng tránh tạo nguồn lây lan ra cộng đồng. 

 

leftcenterrightdel
Quy trình xử lý tuân thủ nghiêm các bước phòng, chống dịch. 

 

leftcenterrightdel
Để đảm bảo diệt khuẩn, các công cụ, vật chứa rác thải của các trường hợp F0 đều được phun khử khuẩn. 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Toàn bộ quy trình được thực hiện khép kín, đảm bảo quy định 5K. 

 

leftcenterrightdel
Rất mong nhận được sự hợp tác, khai báo y tế nghiêm túc của người dân để công tác xử lý rác thải từ đối tượng F0 đạt được hiệu quả tối đa.

TUẤN SƠN – TRUNG NGUYÊN (thực hiện)