Báo cáo về tình hình triển khai thực hiện dự án Vành đai 4, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội Nguyễn Chí Cường cho biết, tính đến ngày 8-9, toàn thành phố đã phê duyệt và thu hồi đất được 706,22/793,80ha, đạt 87,93%.

Tổng số mộ đã di chuyển là 6.332/10.059 ngôi, đạt 62,95%. Đến nay, Ban Quản lý đã tiếp nhận 638,35ha đất đã thu hồi, phần còn lại sẽ thực hiện bàn giao trong tháng 9-2023. Đến nay, 7 khu tái định cư đã được khởi công và thực hiện tại các huyện Mê Linh, Đan Phượng, Thanh Oai và Thường Tín.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô.

Tuy nhiên, khó khăn chủ yếu ảnh hưởng đến tình hình thi công dự án đường Vành đai 4 là nguồn vật liệu đất, cát. Nhìn chung, nguồn cung đất, cát đắp phục vụ thi công đường Vành đai 4 tại Hà Nội đang khó khăn. Các nhà thầu mới chỉ sử dụng vật liệu từ nguồn thương mại, bao gồm 12 mỏ đất đắp và cát đắp (không có mỏ nào thuộc địa bàn Hà Nội).

Đặc biệt, đến nay, chưa có mỏ vật liệu nào được thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Trong khi đó, nguồn vật liệu thương mại do vận chuyển xa (không phải trên địa bàn Hà Nội), nên giá cao hơn nhiều so với đơn giá nhà nước.

Hiện nay, để thực hiện theo cơ chế đặc thù về mỏ vật liệu phục vụ Dự án thành phần 2.1, nhà thầu Vinaconex đã đăng ký khai thác mỏ đất đồi Gò Đỉnh, mỏ cát Chu Phan; Tổng công ty xây dựng Trường Sơn đăng ký khai thác mỏ cát Thạch Đà 1, mỏ cát Chu Phan 1.

Sau khi nghe các đơn vị trao đổi, thảo luận làm rõ các bất cập, vướng mắc, kết luận chỉ đạo tháo gỡ vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô giao Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, đơn vị liên quan, trước hết là Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố Hà Nội tập trung cao độ hoàn thành các thủ tục cần thiết để lập danh mục các mỏ vật liệu đất, cát đắp trên địa bàn thành phố, bao gồm các mỏ đã có, đã giao và các mỏ mới bảo đảm trữ lượng, đơn giản hóa, rút ngắn tối đa các thủ tục, áp dụng cơ chế đặc thù cho phép chỉ định khai thác theo Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.

“Đây là việc làm cấp thiết để bảo đảm vừa tiết kiệm chi phí, thời gian vận chuyển, hạ giá thành, vừa đáp ứng ổn định, lâu dài nhu cầu vật liệu thi công”, Bí thư Thành ủy nói, đồng thời yêu cầu thời hạn tập trung hoàn thành dứt điểm nhiệm vụ này là trong tháng 9-2023.

Tin, ảnh: LINH PHẠM