Cụ thể, theo Công ty cổ phần bến xe Hà Nội, dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay trùng với ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 Âm lịch (ngày 29-4) nên người lao động trên cả nước được nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ ngày 29-4 đến hết ngày 3-5. Dịp này cũng thường trùng với dịp khai trương mùa du lịch trong năm tại nhiều tỉnh thành, nên nhu cầu đi lại của nhân dân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng mạnh, lưu lượng hành khách sẽ tập trung vào một số địa phương, đặc biệt những địa phương có điểm tham quan, du lịch.

Trên một số tuyến xe khách được Công ty cổ phần bến xe Hà Nội dự báo có lượng hành khách tăng mạnh, trong đó có Hà Giang, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La, thời gian lượng hành khách sẽ bắt đầu từ chiều tối ngày 28-4 đến hết ngày 4-5.

leftcenterrightdel

Hà Nội tăng cường hơn 600 lượt xe khách dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Ảnh minh họa: TTXVN 

Tại bến Giáp Bát, lượng khách được dự báo tăng cao nhất trong dịp này khoảng 18.000 lượt/ngày, tăng 300% so với ngày thường; lượt xe khách dự kiến cần huy động là 900 lượt xe/ngày, chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa…

Ở bến Gia Lâm, lượng khách được dự báo tăng cao nhất trong dịp này khoảng 8.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 250% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh…

Với bến Mỹ Đình, lượng khách được dự báo tăng cao nhất khoảng 18.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 300% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn là 900 lượt xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến đường: Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng…

Từ thực tế trên, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội đưa ra kế hoạch tăng cường 626 lượt xe cho các bến. Cụ thể, tăng cường 252 lượt xe cho bến Giáp Bát, chủ yếu trên các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa…; tăng cường 287 lượt xe cho bến Mỹ Đình, chủ yếu trên các tuyến: Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng…; tăng cường 87 lượt xe cho bến xe Gia Lâm, chủ yếu trên các tuyến: Hải Phòng, Quảng Ninh… Với số lượng tem và phù hiệu cho xe khách tăng cường, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội cho biết đã đề xuất Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp khoảng 400 chiếc.

Để đảm bảo việc đi lại của người dân được thuận lợi, an toàn nhất, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội yêu cầu, các bến xe trực thuộc, chủ động các phương án điều hành sát với diễn biến thực tế, đảm bảo tốt an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, an toàn phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị vận tải hoạt động trên các bến xe.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ cương trong việc thực hiện các quy định, thể lệ vận tải và đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách của các đơn vị vận tải. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng xe chở quá tải, bán vé cao hơn giá quy định…; kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp phương tiện, người lái không đầy đủ giấy tờ, hoặc giấy tờ không hợp lệ.

Các bến xe có trách nhiệm xây dựng phương án chi tiết và sẵn sàng phối hợp với các đơn vị vận tải, đơn vị hoạt động buýt để giải tỏa phương tiện, hành khách khi cần.

PHƯƠNG MINH