Liên quan đến thí điểm thu phí không dùng tiền mặt, đại diện Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đang xây dựng hệ thống giao thông thông minh trong đó có tính năng thu phí thông minh từ tìm kiếm đến thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe.

Cụ thể, từ ngày 9-2, Hà Nội đã triển khai thí điểm 3 bãi đỗ xe máy và 4 bãi đỗ ô tô tại Phủ Tây Hồ và Chùa Trấn Quốc. Tỷ lệ thu không dùng tiền mặt tại các bãi đỗ xe thí điểm đạt trên 50% đối với xe máy; gần 70% đối với ô tô.

leftcenterrightdel
Một điểm triển khai thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại quận Tây Hồ (Hà Nội). 

Từ nay tới trước 30-3, Sở Giao thông vận tải Hà Nội có kế hoạch tổng thể triển khai ở quy mô lớn hơn. Sau đó, Công ty TNHH MTV khai thác điểm đỗ sẽ tổ chức rút kinh nghiệm và thay đổi phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Đánh giá về hệ thống giao thông thông minh của TP Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ chỉ rõ, thu phí không dùng tiền mặt sẽ giảm ùn tắc từ cửa ngõ đến trung tâm Thủ đô và hạn chế được tội phạm có tổ chức ở những khu vực này.

Lãnh đạo Bộ Công an nhấn mạnh, cần phân biệt rõ phân biệt rõ bãi đỗ và lòng đường. Trong đó chú ý các bãi trông giữ xe ở lòng đường với phương châm: “Dứt khoát ai có năng lực mới được làm, kết hợp với kinh nghiệm sử dụng camera, phạt nguội để triển khai đồng bộ”.

NGỌC ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.