Theo đó, người dân cần khởi động kỹ trước khi xuống nước, nắm chắc cách xử lý khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước… Địa phương đặt biển cảnh báo về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như: Sông, suối, ao, hồ, những vùng nước sâu, nước xoáy... Mọi người chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ; đồng thời tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi cho trẻ đi bơi, các gia đình phải luôn bên cạnh theo dõi trẻ.

leftcenterrightdel

Dạy bơi cho thanh, thiếu niên tại bể bơi. Ảnh minh họa: TTXVN

Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, chỉ nên bơi trong khu vực an toàn được chỉ định. Người dân chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao.

Khi phát hiện người đuối nước, người dân cần bình tĩnh xử lý, hô hoán mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân (nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: Cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước); đồng thời gọi điện báo ngay cho lực lượng chức năng theo số máy 114...

HÀ THU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.