Trước đó, ngày 15-2-2023, Ban chỉ đạo 197 Thành phố đã ban hành Kế hoạch Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023 với phương châm lập lại trật tự đô thị "giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ".

Kế hoạch được chia làm 3 giai đoạn cụ thể, gồm: Giai đoạn 1: Tuyên truyền trước khi ra quân tổng kiểm tra; Giai đoạn 2: Ra quân tổng kiểm tra, xử lý; Giai đoạn 3: Kiểm tra, duy trì, không để tái diễn vi phạm.

Ngoài việc tuyên truyền và xử lý cứng rắn, công an thành phố sẽ có giải pháp tham mưu cụ thể như chợ cóc phải vào chợ chính; điều chỉnh quy hoạch các điểm đỗ. Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội phân tích, việc lập lại trật tự đô thị sẽ ảnh hưởng đến mưu sinh của rất nhiều người đang bám vỉa hè kiếm sống hằng ngày.

leftcenterrightdel

Phó giám đốc Công an TP Hà Nội Dương Đức Hải cho biết, việc lập lại trật tự vỉa hè sẽ được thực hiện một cách bền bỉ, có lộ trình.

Chúng tôi đang khảo sát, đánh giá. Nếu chỉ nhìn qua thì sẽ thấy con số rất lớn. Tuy nhiên, số lượng thực tế không nhiều. Với các cửa hàng kinh doanh lớn, lực lượng chức năng sẽ cương quyết yêu cầu không lấn chiếm vỉa hè, các cửa hàng tạp vụ mất mĩ quan đô thị phải sắp xếp gọn gàng. Chợ cóc phải chuyển vào các chợ chính; với trường hợp một số hộ kinh doanh trà đá, Công an Thành phố phải có khảo sát, đánh giá, từ đó để đề xuất cụ thể để đưa vào các ngõ nhằm sắp xếp lại trật tự đô thị ở các phố chính.

Theo Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội, vừa rồi một số quận đã vào cuộc rất tốt, tuy nhiên một số quận, huyện chưa vào cuộc một cách quyết liệt, "nơi quyết liệt, nơi thì thụ động". Vì vậy, Công an Thành phố sẽ là đơn vị tham mưu chính để phân công rõ người, rõ trách nhiệm, sau này mới rõ đơn vị làm tốt, đơn vị nào chưa tốt.

Để không xảy ra trường hợp có quận làm, có quận không, nơi quyết liệt, nơi không, Công an Thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra, trực tiếp quay phim, chụp ảnh, xem xét, trách nhiệm từng nơi.

Liên quan đến dư luận phản ánh về dẹp vỉa hè có thể ảnh hưởng đến người lao động mưu sinh kiếm sống, Phó giám đốc Công an Thành phố Hà Nội Dương Đức Hải cho biết: "Chúng tôi đánh giá thực tế số người bám vỉa hè mưu sinh không nhiều, hầu hết là các cửa hành kinh doanh thì sắp xếp lùi vào trong; với các cửa hàng tạp vụ khác sắp xếp gọn lại".

"Với các hàng trà đá vỉa hè, từ thực từng địa phương, mỗi khu dân cư, tổ dân phố sẽ xem xét bố trí, đưa các hàng này vào ngõ sao cho gọn gàng; nhất là ở các tuyến phố chính", Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội nêu rõ.

Cũng theo Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Trong đợt này, thành phố sẽ ra quân quyết liệt, có chiều sâu; Công an Thành phố cũng tham mưu các giải pháp cụ thể với phương châm: "Rõ người, rõ việc, rõ chức năng, rõ nhiệm vụ và rõ cả người chịu trách nhiệm"; việc triển khai Thực hiện bền bỉ, có lộ trình, từng bước để thực hiện phải thành công.

Được biết, Công an thành phố Hà Nội có bàn bạc kỹ càng và xác định việc lập lại trật tự vỉa hè phải hết sức quyết liệt, triển triển khai bền bỉ. Công an Thành phố sẽ tham mưu để huy động sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ngành, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị trong thực hiện chủ trương này.

THANH SƠN