Cụ thể, về quy hoạch không gian dịch vụ hai bên sông Hồng, liên danh trên định hướng sẽ tạo mặt bằng bãi theo hình ruộng bậc thang theo mực nước dâng. Vào mùa cạn sẽ sử dụng làm bãi đỗ xe, nơi hoạt động thể thao, kinh doanh dịch vụ và khi nước dâng trở thành dòng chảy.

Theo đó, các cầu cạn được xây dựng chạy dọc theo mép sông, tạo thành mặt sàn bê tông dọc hai bên sông; phía ngoài cùng sát mép nước làm 2 tuyến đường chạy dọc mép nước hai bên sông.

leftcenterrightdel

 Một góc sông Hồng.

Đáng chú ý, phần diện tích đường nằm ven sông và đê là không gian phát triển các hoạt động kinh doanh dịch vụ, vui chơi, giải trí, dịch vụ nghỉ dưỡng như “thành phố nổi ven sông” với định hướng trở thành trục kinh doanh dịch vụ trung tâm của thủ đô, không gian xây dựng nhà ở.

Tuyến đường cầu cạn chạy dọc hai bên sông Hồng sẽ là tuyến đường di sản phục vụ du lịch dịch vụ.

Theo đơn vị tư vấn, đây cũng là không gian để tổ chức các lễ hội văn hóa hàng tuần, gồm lần lượt các lễ hội văn hóa trên cả nước được tập hợp về đây để tái hiện lại các lễ hội văn hóa, quảng bá du lịch cho các địa phương.

Về định hướng phát triển, liên danh trên đề xuất khu vực Gia Lâm - Long Biên nghiên cứu hình thành các khu thương mại - dịch vụ - du lịch - vui chơi quy mô lớn để cạnh tranh với các trung tâm vui chơi nổi tiếng của Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… với nhiều chủ đề, gắn với các lợi thế về văn hóa - lịch sử - thiên nhiên.

Khu vực Hoàng Mai - Thanh Trì phát triển các công trình thương mại, dịch vụ có kiến trúc hiện đại, trung tâm hội chợ triển lãm thương mại cấp quốc gia, trung tâm tài chính, ngân hàng, thương mại dịch vụ quốc tế.

Theo đó, tại khu vực này cũng xây dựng các mô hình kinh tế đêm phù hợp với giới trẻ, hiện đại, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, liên danh này cũng mang ý tưởng xây dựng thành phố khoa học, thành phố du lịch văn hóa và thành phố thu hút giới tinh hoa. Trong đó, Hòa Lạc là thành phố khoa học công nghệ, trục Láng - Hòa Lạc là trục đô thị khoa học công nghệ.

Sơn Tây - Ba Vì được quy hoạch trở thành thành phố du lịch - văn hóa với các di sản văn hóa như thành cổ Sơn Tây, làng cổ Đường Lâm, khai thác tiềm năng sinh thái và khí hậu đặc thù rừng quốc gia Ba Vì để phát triển nghỉ dưỡng.

Khu vực phía Bắc được đề xuất xây dựng mô hình phố trong rừng để thu hút giới tinh hoa như "Beverly Hills" (thành phố nằm ở phía tây Los Angeles, California, Mỹ, nơi có nhiều người giàu ca sĩ, diễn viên nổi tiếng sinh sống), kèm theo cơ chế quản lý đồi rừng, trung tâm sẽ là Sóc Sơn...

Dự kiến, đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND TP Hà Nội trình Chính phủ xin ý kiến Quốc hội trước khi xem xét, phê duyệt vào tháng 12.

Liên danh tư vấn lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 gồm 7 đơn vị do Đại học Kinh tế Quốc dân đứng đầu. Sáu đơn vị còn lại gồm: Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng); Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải); Viện Chiến lược thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông); Viện Quy hoạch Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội).
  

Tin, ảnh: ANH MINH