Tất cả các phạm nhân đều đạt đủ các điều kiện được xét giảm thời hạn. Việc thực hiện giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù được Ban Giám thị và cán bộ, chiến sĩ triển khai thực hiện khách quan, dân chủ, công khai, đảm bảo đúng đối tượng, đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định và được Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù Công an Thành phố và Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội ra quyết định xét giảm.

leftcenterrightdel

Các phạm nhân nhận quyết định giảm án dịp Tết Nguyên đán 2024. 

Đợt giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù lần này tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước; thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta đối với những người phạm tội bị kết án phạt tù, giúp họ có cơ hội làm lại cuộc đời, khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm trở về tái hòa nhập cộng đồng, là người công dân có ích cho xã hội.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám thị phụ trách Phân trại quản lý phạm nhân Trại tạm giam số 1 cho biết: "Với những người từng lầm đường, lạc lối đã phải trả giá cho những hành động vi phạm pháp luật của mình bằng những năm tháng tù tội, việc được giảm án thời hạn chấp hành hình phạt tù, nhất là có những người được giảm hết án còn lại vào dịp Tết Nguyên đán, sớm trở về nhà đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng cho cơ hội làm lại cuộc đời, là niềm vui rất lớn".

leftcenterrightdel

Những người được giảm hết thời gian án phạt tù còn lại được nhận chế độ hỗ trợ để hòa nhập cộng đồng. 

Đợt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, 2 Trại Tạm giam số 1, số 2 và các Nhà Tạm giữ Công an thành phố Hà Nội có 173 phạm nhân, trong đó có 13 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện; 67 phạm nhân được giảm hết thời gian chấp hành án còn lại, 93 phạm nhân được giảm từ 2 đến 10 tháng.

Hằng năm, thành phố Hà Nội có 3 đợt giảm án và tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân, đó là đợt 30-4, 2-9 và dịp Tết Nguyên đán. Trong các đợt giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện, tất cả các Trại Tạm giam và Nhà Tạm giữ của Công an Thành phố Hà Nội đều thành lập hội đồng xét đề nghị, đồng thời yêu cầu cán bộ, chiến sĩ đơn vị triển khai nghiêm túc, niêm yết công khai các nội dung, tiêu chí để các phạm nhân nắm được. Từ đó, các phạm nhân đối chiếu và làm đơn.

Tin, ảnh: THANH HOA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.