Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Ngô Mạnh Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực tài nguyên nước đã và đang được triển khai hiệu quả, kịp thời. Cơ quan hợp tác ngành nước của Australia với vai trò là một đối tác phát triển tích cực đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Cục Quản lý tài nguyên nước trong quá trình cập nhật thông tin, kiến thức về kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước tiên tiến tại Australia; qua đó, áp dụng vào thực tiễn tại Việt Nam. 

Hội thảo là bước mở đầu cho sự hình thành Mạng lưới chuyên gia trẻ ngành nước của Việt Nam. Theo đó, các chuyên gia trẻ được lựa chọn tham gia Mạng lưới này là đại diện cho các cán bộ, nghiên cứu viên, nhà khoa học trẻ, giảng viên, sinh viên có độ tuổi từ 21 đến 35, đang công tác, học tập tại các cơ quan, viện nghiên cứu, trường đại học... trong các lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, quản lý tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu, môi trường và một số lĩnh vực liên quan.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội thảo. 

Chia sẻ hiện trạng công tác quản lý tài nguyên nước tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Việt Hồng, Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, những năm gần đây, công tác quản lý tài nguyên nước tại Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định. Công tác điều tra, đánh giá về tài nguyên nước trên các lưu vực sông, nguồn nước dưới đất, các vùng kinh tế, hải đảo được triển khai đồng bộ. Danh mục lưu vực sông (liên quốc gia, liên tỉnh, nội tỉnh), danh mục nguồn nước đã được ban hành. Giá trị dòng chảy tối thiểu ở hạ lưu các hồ chứa, đập dâng đã được xác định, công bố. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tài nguyên nước quốc gia; 5 quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh. Danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp đã được công bố cùng nhiều quy định về bảo vệ chất lượng nguồn nước, phòng chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước... Đặc biệt, Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã được Quốc hội Việt Nam thông qua tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.

Khuyến nghị giải pháp quản lý tài nguyên nước đối với Việt Nam, ông John Riddiford, Chủ tịch Nhóm Chuyên gia Quản lý lưu vực sông và lưu vực sông của Hiệp hội nước quốc tế cho rằng, các cơ quan chức năng cần nhất quán trong chính sách và khuôn khổ pháp lý; từ đó, hiểu được giá trị đầy đủ của nước bằng sự cam kết đối với việc quản lý; thúc đẩy sự minh bạch, tính chịu trách nhiệm. Ngoài ra, Việt Nam cần có sự tham gia, trao đổi giữa các bên liên quan như: Kinh nghiệm về tài chính, khung pháp lý tài nguyên nước và hoạt động tổ chức ủy ban lưu vực sông.

Tin, ảnh: LA DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.