Giải chạy Báo Hànộimới - Vì hòa bình là giải đấu giàu truyền thống bậc nhất của Thủ đô với lần tổ chức đầu tiên vào năm 1973. Sau 46 lần tổ chức, giải đấu đã trở thành sân chơi uy tín lan tỏa đến đông đảo người dân nêu cao tinh thần rèn luyện thân thể.

Năm nay, giải đấu được trở lại sau hai năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19. Bởi vậy, không khí háo hức, sôi nổi đang lan tỏa khắp các phố phường. Tính đến hết ngày 25-9, toàn thành phố Hà Nội đã có 28/30 đơn vị tổ chức xong cuộc thi chung kết giải cấp quận, huyện. Dự kiến đến ngày 28-9, giải đấu sẽ kết thúc chung kết cấp quận, huyện, với khoảng 7.500 vận động viên tham gia thi đấu.

leftcenterrightdel
 Các vận động viên tham gia tranh tài tại chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 47 - Vì hòa bình năm 2022 huyện Sóc Sơn. Ảnh: TUYẾT MINH

Theo ông Đinh Văn Luyến, Trưởng phòng Quản lý thể thao (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), Giải chạy Báo Hànộimới không chỉ là giải đấu thể thao, mà còn là cơ sở để đánh giá được tình hình tập luyện thể thao trong các trường học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Cũng vì vậy, giải mới có sức sống lâu bền và luôn nhận được sự quan tâm của các đơn vị.

Theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Dũng, từ Giải chạy Báo Hànộimới, nhiều lớp vận động viên năng khiếu, tài năng trẻ của môn điền kinh được phát hiện, bổ sung cho các cấp độ đội tuyển. Không ít vận động viên của huyện Gia Lâm đã lập nhiều kỷ lục quốc gia, đạt nhiều thành tích tại các cuộc thi quốc tế, khu vực và châu lục, góp phần ghi danh thể thao Việt Nam trên trường quốc tế.

Không chỉ là sân chơi tuyển chọn tài năng, năm nay Giải chạy Báo Hànộimới - Vì hòa bình lần thứ 47 năm 2022 được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng chuyên môn và công tác tổ chức.

Bà Ngạc Thị Lan, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Ban tổ chức Giải chạy Báo Hànộimới quận Bắc Từ Liêm đã phân công rõ việc cho từng cá nhân là thành viên. Phong trào chạy, tập thể thao quần chúng cũng được khuyến khích và duy trì thường xuyên. Vì vậy, số lượng người chạy hưởng ứng rất đông, lên tới hơn 10.000 người. Chỉ riêng ngày khai mạc Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 47 năm 2022, quận Bắc Từ Liêm đã có gần 1.000 vận động viên từ các đơn vị, phường, cơ quan, lực lượng vũ trang và trường học được tuyển chọn từ giải chạy cấp cơ sở tham gia”.

leftcenterrightdel
 Quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức xong Giải chạy Báo Hànộimới. Ảnh: TUYẾT MINH

Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài cho biết, cuộc thi chung kết ở mỗi địa bàn đều là ngày hội văn hóa - thể thao mang ý nghĩa chính trị - xã hội lớn của địa phương, thu hút sự quan tâm và tham gia của mọi tầng lớp nhân dân; từ học sinh, sinh viên, đến lực lượng thanh, thiếu niên xã, phường, thị trấn, cán bộ, công nhân, viên chức các cơ quan, doanh nghiệp và lực lượng vũ trang... tạo không khí thi đua sôi nổi trong phong trào thể dục, thể thao quần chúng, góp phần lan tỏa nếp sống đẹp, tích cực, nâng cao sức khỏe người dân.

Được biết, chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 47 - Vì hòa bình năm 2022 sẽ diễn ra ngày 2-10, tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Cũng theo ông Phạm Xuân Tài, đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc thi chung kết đang được gấp rút chuẩn bị, nhằm phát huy hết những cái hay, cái đẹp của giải đấu truyền thống và lâu đời nhất của Thủ đô.

ĐẶNG CƯỜNG