Các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo giải; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo giải; Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức giải chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nêu rõ, trong bối cảnh toàn Đảng, Nhà nước ta, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã và đang chỉ đạo triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đồng thời, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, thành phố đã được thành lập và đi vào hoạt động tích cực, đây là điều kiện thuận lợi rất lớn để tiếp tục phối hợp triển khai tổ chức thành công giải lần thứ tư.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: MINH ĐỨC

Đồng chí Đỗ Văn Chiến cho rằng, thực tế đã khẳng định, Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự hưởng ứng tham gia tích cực, đông đảo của các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo và các tầng lớp nhân dân.

Để tiếp tục triển khai giải, đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị, Ban Tổ chức giải cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Thể lệ giải, về mục đích, ý nghĩa và yêu cầu của các tác phẩm tham dự giải thông qua các hình thức tuyên truyền khác nhau. Đặc biệt, cần tuyên truyền về tính chính trị của giải. Từ đó huy động sự tham gia của các cơ quan báo chí, các nhà báo trên cả nước để mỗi người phát huy tinh thần chiến đấu, sự dấn thân của mình tạo nên những tác phẩm xuất sắc tham dự giải.

Tiếp nối thành công của 3 lần tổ chức giải, việc tuyên truyền cần tập trung vào những điểm mới của Giải báo chí lần thứ tư, nhấn mạnh tới tính đặc thù, tính riêng biệt của việc tổ chức giải trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, tại mỗi địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và có rất nhiều Ban Chỉ đạo đang hoạt động rất hiệu quả, điều đó một lần nữa khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nhấn mạnh Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là giải của nhân dân, huy động sự vào cuộc của nhân dân, đồng chí Đỗ Văn Chiến cũng cho rằng, ngoài việc trao giải A, B, C và khuyến khích thì cần biểu dương, khen thưởng, khích lệ những cá nhân có nhiều đóng góp vào thành công của giải như: Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đối với những nhà báo, cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự giải; đề xuất Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực khen thưởng và trao giải đặc biệt đối với những tác phẩm, những đề tài xuất sắc…

Sau ba lần phối hợp tổ chức Giải thành công, Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư, năm 2022-2023 tiếp tục được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức và chính thức phát động từ ngày 13-11-2021 tại Hà Nội.

Theo đó, tác phẩm tham dự Giải phải là các tác phẩm được các cơ quan thông tấn báo chí trong nước sử dụng kể từ ngày 13-11-2021 đến 31-8-2023 và thời gian tiếp nhận tác phẩm được tính từ ngày phát động đến ngày 31-8-2023.

HỒNG UYÊN