leftcenterrightdel
Bức tranh mang tên "Cùng VNVC nói không với bệnh tật" của em Nguyễn Trần Khánh Thy (13 tuổi) đạt giải đặc biệt bảng dự thi nhóm cộng đồng. 

Đây là cuộc thi vẽ tranh dành cho trẻ em về đề tài tiêm chủng vắc xin đầu tiên tại Việt Nam do Hệ thống tiêm chủng VNVC tổ chức. Thông qua tranh vẽ, các em đã thỏa sức thể hiện ý tưởng sáng tạo về hình tượng dũng sĩ, người anh hùng vắc xin và tiêm chủng, bác sĩ, các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống lại các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và người lớn trong cộng đồng.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giấy chứng nhận tặng các tác giả đoạt giải. 

Bên cạnh các hoạt động vẽ tranh trực tiếp ngay tại gần 200 trung tâm tiêm chủng vắc xin VNVC trên toàn quốc, cuộc thi “Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC” còn đến với gần 200 trường học các cấp trên toàn quốc. Hơn 50.000 trẻ em đã tham gia hoạt động vẽ tranh bằng nhiều hình thức, chất liệu để tham gia tranh tài ở 3 bảng dự thi tương ứng với các độ tuổi.

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi đã khép lại với gần 10.000 bức vẽ dự thi bằng hình thức online và trực tiếp tại gần 200 trung tâm tiêm chủng VNVC. Ban giám khảo và Ban tổ chức đã quyết định trao tặng gần 10.000 giải thưởng với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng. Đặc biệt, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã tặng miễn phí hơn 20.000 liều vắc xin chất lượng cao cho trẻ em khắp mọi miền đất nước.

Lễ tổng kết được VNVC tổ chức cùng lúc tại 4 điểm cầu là VNVC Trường Chinh (Hà Nội), VNVC Đà Nẵng, VNVC Hoàng Văn Thụ (TP Hồ Chí Minh), VNVC Thốt Nốt (Cần Thơ) để trao trực tiếp 4 giải đặc biệt. Các giải thưởng còn lại được trao cho các em nhỏ tại các trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc hoặc quà được gửi đến địa chỉ mà thí sinh đã đăng ký.

Tại buổi lễ tổng kết và trao giải, Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức phát hành bộ sách ảnh và sách ảnh online đầu tiên tại Việt Nam về chủ đề tiêm chủng vắc xin, tập hợp hàng trăm bức tranh ấn tượng, sinh động từ gần 10.000 bức vẽ tham gia cuộc thi. Bộ sách ảnh sẽ không chỉ là nơi lưu giữ các bức tranh vẽ ấn tượng về chủ đề vắc xin tiêm chủng của cuộc thi trong mùa đầu tiên, mà còn là món quà tặng ý nghĩa cho trẻ em và người lớn trong nhiều sự kiện của hệ thống tiêm chủng VNVC, để giúp cộng đồng và trẻ em tiếp cận, thấu hiểu những thông điệp hồn nhiên nhưng ý nghĩa của trẻ em về vai trò quan trọng của tiêm chủng vắc xin, thông qua ngôn ngữ hội họa.

leftcenterrightdel
Tác phẩm của Lô Ngọc Bảo Trân (11 tuổi, Nghệ An) gây xúc động mạnh với thông điệp "con mong mọi trẻ em đồng bào đều được tiêm ngừa đầy đủ bảo vệ sức khỏe". Ảnh: Mộc Thảo 

Đồng hành cùng các “dũng sĩ nhí” ngay trong những ngày đầu phát động cuộc thi, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC chia sẻ, rất bất ngờ trước sự hưởng ứng đông đảo của trẻ em cả nước đối với cuộc thi.

Bác sĩ Bạch Thị Chính đặc biệt ấn tượng với bức tranh một em bé đang mắc bệnh nặng mơ ước được trở thành bác sĩ tiêm chủng vắc xin bảo vệ trẻ em khắp mọi miền, để không có thêm ai mắc bệnh giống mình, hay một em bé có hoàn cảnh không may mắn đã vẽ nên tương lai tươi sáng của chính mình nếu được vắc xin bảo vệ; các em bé đồng bào dân tộc thiểu số đã vẽ nên một dải non sông gấm vóc, nơi đó không có bệnh tật mà chỉ có hạnh phúc.

leftcenterrightdel
Bức tranh mang tên "Siêu nhân VNVC siêu sức mạnh bảo vệ cộng đồng" của em Lê Nguyễn Gia An (10 tuổi, Đồng Tháp) đạt giải vàng, bảng cộng đồng. Ảnh: Mộc Thảo

Cũng trong dịp này, Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức phát động chương trình “Tiêm chủng đón hè - Lộc vàng vui khỏe”, diễn ra từ ngày 30-5 với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như cuộc thi chụp ảnh, viết bài cảm nhận, hoạt động bốc thăm trúng vàng và hàng ngàn phần quà giá trị tại các trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc.

Tin, ảnh: NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.