Các đại biểu đã chỉ ra những tác động của việc buôn bán thịt chó, mèo với những rủi ro mà vấn nạn này có thể gây ra cho sức khỏe người dân, ngành du lịch; cũng như những hoạt động ở cấp địa phương và khu vực phản đối vấn nạn buôn bán này; các thông tin liên quan đến dự án phối hợp giữa chính quyền TP Hội An và FOUR PAWS nhằm từng bước loại bỏ việc buôn bán thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố. Từ đó, đề xuất thực hiện một số giải pháp, hành động và chính sách trong ngắn hạn.

leftcenterrightdel
Các diễn giả trao đổi tại sự kiện. 

Bác sĩ Karan Kukreja, Trưởng chương trình Động vật đồng hành tại Đông Nam Á của FOUR PAWS vui mừng bày tỏ những nội dung được đưa ra tại buổi đối thoại cho thấy đang có làn sóng quay lưng lại với việc buôn bán thịt chó và mèo ở Việt Nam.

Đồng thời cho biết: “Việc buôn bán thịt chó và mèo tiềm ẩn nhiều rủi ro, điển hình là sự liên quan trực tiếp và gián tiếp với bệnh dại, nguy cơ xuất hiện của mầm bệnh mới có thể dẫn đến đại dịch. Nhiều công ty lữ hành và khách du lịch đã bày tỏ quan điểm phản đối hoạt động buôn bán này. Đã đến lúc cần phải hành động, FOUR PAWS cùng với các đối tác đã sẵn sàng chung tay đối phó với những hiểm họa đe dọa sức khỏe cộng đồng và phúc lợi động vật”.

Bà Phan Thanh Dung, Chuyên viên tư vấn chiến dịch tại Đông Nam Á của FOUR PAWS cho biết thêm: “Theo kết quả cuộc khảo sát năm 2021, hàng trăm nghìn người dân Việt Nam đã thể hiện quan điểm phản đối buôn bán thịt chó mèo. 95% người dân được hỏi cho biết, đây không phải là một phần trong văn hóa Việt Nam. Việc buôn bán này chỉ có lợi cho một số ít người nhưng gây rủi ro cho nhiều người. Tôi tin rằng bằng cách cùng chung tay hành động, chúng ta có thể tiến tới chấm dứt thực trạng này”.

leftcenterrightdel
Buổi đối thoại thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước. 

Ông Robert Rankin, Giám đốc quốc gia Công ty du lịch và lữ hành Abercrombie and Kent Việt Nam, nhấn mạnh: “Khách du lịch không muốn chứng kiến những hành động tàn ác đối với động vật, đặc biệt là nạn buôn bán thịt chó, mèo. Việc buôn bán thịt chó, mèo và những tác động đã được chứng minh đối với việc gia tăng dịch bệnh, khiến các nhà điều hành du lịch gặp khó khăn hơn trong việc quảng bá Việt Nam như một điểm đến du lịch an toàn, văn minh, thân thiện và hiện đại”.

Theo nhiều đại biểu, việc buôn bán thịt chó, mèo tiềm ẩn nhiều rủi ro, ít lợi ích. Cuộc đối thoại là một bước tiến lớn để tất cả chung tay hành động bảo vệ sức khỏe cộng đồng không chỉ người dân Việt Nam mà trên toàn cầu trước nguy cơ mà vấn nạn buôn bán này gây ra.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ