Theo đại biểu, đây là vị trí "đất vàng", cách Hồ Gươm chỉ vài trăm mét, UBND TP Hà Nội đã có quyết định giao đất từ năm 2015, Thủ tướng có chỉ đạo năm 2019, HĐND thành phố cũng đã đưa vào danh sách giám sát những dự án chậm triển khai nhưng đến nay vẫn chậm tiến độ. Đại biểu đề nghị UBND TP cho biết trách nhiệm, giải pháp?

Trả lời nội dung này, Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, UBND thành phố đã giao nhiệm vụ thiết kế đô thị cho quận Hoàn Kiếm. Còn theo quy hoạch phân khu nội đô, đây là công trình đô thị công cộng 8 tầng, với mật độ xây dựng 60%.

Theo luật định, dự án đủ điều kiện để tiếp tục được triển khai. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc nhấn mạnh, đây là dự án kéo dài, phải qua rà soát. Vì thế, sở sẽ chỉ thụ lý những vấn đề điều chỉnh quy hoạch khách quan; còn chủ quan của nhà đầu tư thì phải qua bước rà soát, xem xét rõ năng lực của chủ đầu tư thì mới thực hiện các bước tiếp theo.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn trả lời chất vấn của các đại biểu. 

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, liên quan đến dự án tại số 31-35 Lý Thường Kiệt, UBND TP đã có Quyết định số 7509 năm 2015, giao khu đất hơn 2.254m2 cho SHB, Tập đoàn T&T.

Theo quy hoạch chi tiết của quận Hoàn Kiếm trước đây, khu vực này tuyệt đối không được gắn chức năng ở, không được gia tăng hạ tầng kỹ thuật, xã hội… phải đáp ứng không gian kiến trúc cảnh quan khu vực xung quanh.

Tổ hợp kiến trúc 31-35 Lý Thường Kiệt được xác định chức năng công trình là trụ sở văn phòng SHB, phù hợp với định hướng quận Hoàn Kiếm là trung tâm dịch vụ tài chính của thành phố. Lô đất này cũng nằm ngoài khu vực hồ Gươm và phụ cận. Theo đó, Sở Quy hoạch- Kiến trúc và quận Hoàn Kiếm đang xây dựng đồ án thiết kế đô thị để chậm nhất quý I-2023 sẽ trình UBND thành phố xem xét.

Sau khi xin ý kiến của các đơn vị có liên quan, Hà Nội dự kiến 2 phương án. Cụ thể, ở phương án 1, nếu đồng ý các quy định hiện hành thì có thể xây luôn 8 tầng. Phương án 2, xem xét đồ án thiết kế đô thị trên phố Lý Thường Kiệt để quyết định phương án quy hoạch cho phù hợp với thực tiễn.

"Đây là công trình đóng góp có giá trị cho nội đô lịch sử nên sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ, xác định nội dung quy mô phù hợp; tránh để đất đai lãng phí", đồng chí Dương Đức Tuấn nói.

leftcenterrightdel
Sẽ không có công trình nhà ở thương mại cao tầng được xây dựng ở khu vực nội đô, trong đó có khu đất số 31-35 Lý Thường Kiệt. 

Trả lời đại biểu về tiến độ triển khai xây dựng dự án tại khu đất 148 Giảng Võ (quận Ba Đình), Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, khu đất đã có chủ trương đầu tư chuyển đổi đầu tư làm trung tâm dịch vụ- thương mại- văn hóa được Chính phủ phê duyệt và gắn với chủ trương đầu tư trung tâm triển lãm, khu đô thị mới ở huyện Đông Anh.

Mới đây, thành phố đã chấp thuận đầu tư với trung tâm hội chợ triển lãm ở huyện Đông Anh. Đối với ô đất 148 Giảng Võ, thành phố đã phê duyệt chủ trương đầu tư với khoảng 10 tòa nhà chung cư trên ô đất 6,8ha tại số 148 Giảng Võ.

Dự kiến, trong năm 2022, thành phố và Bộ Xây dựng sẽ thống nhất lại phương án để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; dự kiến, đến năm 2023, dự án sẽ được triển khai xây dựng.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN