Trong thành tích của đội tuyển cờ vua Việt Nam, các kỳ thủ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội đóng góp 12 HCV, 5 HCB, 4 HCĐ. Đây được xem là thành công ngoài mong đợi của cờ vua người khuyết tật Hà Nội sau thời gian dài nỗ lực chuẩn bị. 

Trong quãng thời gian chờ đợi để biết có thể tham dự ASEAN Para Games 2022 hay không, sự thắc thỏm, chờ đợi là điều thường thấy ở các thành viên đội cờ vua người khuyết tật Hà Nội. Ở đó, họ có nhiều cơ hội giành huy chương, có điều kiện cải thiện thu nhập từ tiền thưởng theo quy định Chính phủ, địa phương.

Trưởng bộ môn thể thao người khuyết tật Hà Nội Đỗ Ngọc Thanh, HLV Bùi Quang Vũ liên tục động viên tinh thần của vận động viên (VĐV) dù cũng không biết chắc khi nào có cơ hội góp mặt ở ASEAN Para Games lần thứ 11. Phải đến khi ngành thể thao quyết định cử Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam dự ASEAN Para Games lần thứ 11, thì guồng quay chuẩn bị của đội tuyển cờ vua Việt Nam với nòng cốt là các kỳ thủ Hà Nội mới được vận hành tối đa.

HLV Bùi Quang Vũ chia sẻ, sau giải vô địch cờ vua người khuyết tật toàn quốc kết thúc vào tháng 4-2022, các VĐV dự kiến được cử đi thi đấu tại ASEAN Para Games 11 đã lập tức bắt tay tập huấn chuẩn bị cho giải.

leftcenterrightdel
Thi đấu cờ vua tại ASEAN Para Games 11.

Ngay khi tới Indonesia vào cuối tháng 7-2022, tình hình của đội tuyển cờ vua Việt Nam không hẳn thuận lợi. Trong đó, có 2 VĐV Hà Nội mắc Covid-19. Điều đó khiến 1 VĐV mất cơ hội thi đấu nội dung cờ tiêu chuẩn và chỉ dự nội dung cờ nhanh, cờ chớp. Trong khi đó, VĐV còn lại kịp có kết quả âm tính để dự đủ cả 3 nội dung thi đấu (cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp). Thời điểm đó, từ phụ trách đội tuyển cờ vua Đỗ Ngọc Thanh đến các HLV của đội tuyển đều bận rộn lo từ việc chuyên môn đến chăm sóc kỳ thủ, để có tối đa lực lượng dự đủ 36 nội dung thi đấu của giải. Việc bộn bề như vậy nhưng cuối cùng nỗ lực của tất cả thành viên đội tuyển đã mang về cái kết có hậu.

Những VĐV quen thuộc và cả những VĐV mới lần đầu dự ASEAN Para Games đều giành huy chương. Trong đó, những VĐV kỳ cựu đóng góp thành tích như Trần Thị Bích Thủy (3 HCV, 1 HCĐ), Nguyễn Thị Mỹ Linh (4 HCV), Nguyễn Thị Minh Thư (3 HCV, 1 HCĐ). Hay như VĐV trẻ lần đầu tham dự đại hội như Nguyễn Thị Hồng cũng đóng góp 5 HCV, 1 HCB cho đội tuyển Việt Nam… VĐV Trần Thị Bích Thủy tâm sự: “Được thi đấu và giành những tấm HCV ở kỳ ASEAN Para Games 11 thực sự mang đến hạnh phúc cho tôi vì đã phải chờ đến gần 5 năm, kể từ ASEAN Para Games năm 2017 tại Malaysia để được dự và giành huy chương ở sân chơi thể thao người khuyết tật Đông Nam Á”.

Tính rộng hơn, trong thành tích đóng góp 48 huy chương (16 HCV, 17 HCB, 15 HCĐ) của thể thao người khuyết tật Hà Nội cho Đoàn Thể thao Việt Nam ở ASEAN Para Games 11, thì thành tích 12 HCV, 5 HCB, 4 HCĐ của các kỳ thủ cờ vua Hà Nội rất đáng trân trọng.

Hiện tại, các thành viên đội cờ vua người khuyết tật Hà Nội đang hướng đến mục tiêu giành HCV ở Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á năm 2023, để chứng minh VĐV thể thao người khuyết tật luôn có khát vọng vươn lên, đóng góp cho thể thao nước nhà trong khả năng của mình.

Bài, ảnh: MINH AN