Phát biểu tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Lê Văn Thanh nhấn mạnh, việc nối lại Đối thoại lao động mang ý nghĩa hết sức quan trọng giúp hai bên chia sẻ thông tin về tình hình lao động, các hoạt động hợp tác và cùng nhau đề xuất các định hướng giải pháp thúc đẩy lao động - việc làm, an sinh xã hội, nhất là trong bối cảnh thế giới ngày càng có nhiều biến động. Thứ trưởng cũng đánh giá cao những hợp tác hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính với Bộ Lao động Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua. Những hoạt động đó đã góp phần hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống chính sách lao động và xã hội nói chung; nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và đưa Hoa Kỳ trở thành một trong những đối tác song phương quan trọng của Bộ LĐ-TB và XH.

Bà Thea Lee, Phó thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ cũng bày tỏ vui mừng và tin tưởng rằng việc nối lại Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 16 sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh buổi đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 16. ẢNH: TỐNG GIÁP

Nội dung trao đổi tại Đối thoại được chia làm 5 phiên chủ đề bao gồm: Cải cách quan hệ lao động và hợp tác kỹ thuật; nỗ lực của Việt Nam trong giải quyết vấn đề lao động trẻ em và lao động cưỡng bức; phát triển lực lượng lao động trong nền kinh tế kỹ thuật số; đa dạng và hoà nhập: những thách thức và cơ hội chính; an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.

Phía Hoa Kỳ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực chung của Việt Nam trong những năm vừa qua, đặc biệt trong các nội dung phía Hoa Kỳ quan tâm bao gồm việc gia nhập các Công ước, vấn đề lao động trẻ em. Bộ Lao động Hoa Kỳ cũng cung cấp thông tin hữu ích về vấn đề an toàn vệ sinh lao động, vấn đề lao động trong nền kinh tế số, góp phần giúp Việt Nam có thêm thông tin căn cứ để định hướng phát triển giáo dục nghề nghiệp, đào tạo kỹ năng cho người lao động. Đối thoại cũng dành thời gian đánh giá nhanh tình hình triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai bộ trong những năm vừa qua cũng như dự kiến kế hoạch hoạt động giữa hai bộ trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ buổi đối thoại, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Đào Ngọc Dung đã dành thời gian tiếp xã giao bà Thea Lee.

AN AN