Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và các cán bộ cơ quan Trung ương hội tiếp và làm việc với đoàn.

Mục đích chuyến thăm, làm việc của đoàn nhằm tìm hiểu về công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, về hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam thời gian qua và mong muốn tiếp tục đồng hành, chia sẻ nỗi đau da cam, góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học ở Việt Nam.

Ông Kitamura Hajime là một người Nhật có cảm tình và rất yêu mến Việt Nam; từ năm 2002, được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, ông bắt đầu liên hệ với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam để tìm hiểu về hậu quả chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ gây ra ở Việt Nam và mong muốn góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

leftcenterrightdel
Ông Kitamura Hajime tặng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cuốn sách bằng tiếng Nhật về tác hại của chất độc hóa học và những nỗ lực khắc phục hậu quả. 

Trước năm 2019 (khi dịch bệnh Covid-19 chưa bùng phát) năm nào cũng có 1 đến 2 đoàn những người Nhật Bản yêu Việt Nam sang thăm, gặp gỡ cán bộ, hội viên, nạn nhân chất độc da cam tại cơ quan Trung ương hội và đi thực tế tại các tỉnh miền Bắc. 

Hoạt động của đoàn nhằm giáo dục thế hệ trẻ về hậu quả, sự tàn khốc của chiến tranh và những di chứng để lại cho nạn nhân chất độc da cam, qua đó liên hệ đến những nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản), góp phần giáo dục về sự cần thiết phải giữ gìn hòa bình, đồng sẻ chia với những nạn nhân thế hệ thứ 2, thứ 3, thứ 4 và thế hệ sau đó vẫn phải chịu đựng những di chứng của chất độc hóa học và vũ khí giết người hàng loạt.

Tại buổi tiếp và làm việc với đoàn, lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trao đổi một số nội dung về hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam và công cuộc khắc phục hậu quả, nhất là những khó khăn thiếu thốn, đau khổ… mà nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam phải gánh chịu; trân trọng cảm ơn tình cảm, tấm lòng thiện nguyện của Hội những người Nhật Bản yêu Việt Nam và chúc đoàn có chuyến công tác đạt kết quả tốt đẹp.

Dịp này, ông Kitamura Hajime thay mặt đoàn đã tặng Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam gần 20 triệu đồng. Trong chương trình, đoàn cũng đến thăm, tặng Trung tâm Bảo trợ xã hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 10 triệu đồng; thăm và tặng 30 gia đình nạn nhân tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hải Phòng, mỗi gia đình 2,5 triệu đồng.

Tin, ảnh: ANH QUÂN