Hành trình kéo dài từ ngày 10 đến 16-5, vượt gần 1.000 hải lý, không chỉ mang theo tình cảm, lòng biết ơn mà còn thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của người dân mọi miền Tổ quốc. Chuyến đi cũng mang đến những trải nghiệm sâu sắc, khơi dậy lòng tự hào dân tộc cho các đại biểu tham gia.

Trước khi khởi hành, đoàn công tác đã có sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Cơ quan chức năng Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân đã làm tốt công tác hiệp đồng chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều cơ quan khác, góp phần bảo đảm cho chuyến công tác diễn ra hiệu quả.

Trước khi lên đường, đoàn công tác số 18 đã tổ chức dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma và Đài tưởng niệm liệt sĩ tù chính trị Cam Ranh, cùng một số điểm tâm linh khác.

Hành trình của đoàn công tác bắt đầu từ Cảng quốc tế Cam Ranh, đến thăm các đảo Đá Thị, Sinh Tồn Đông, Len Đao, An Bang, Đá Đông (C), Đá Tây (C), Trường Sa và Nhà giàn DK I/9.

Tại các đảo và nhà giàn DK I, đoàn đã tặng 222 thùng nhu yếu phẩm, 9 máy lọc nước, 2 bộ bàn bóng bàn, 3 ti vi, 2 xe đạp, 2 tủ đông, 2 máy bơm nước, 1 loa, 7 quạt tích điện, 2 máy tính xách tay và nhiều vật dụng thiết yếu khác. Tổng trị giá quà tặng hơn 3 tỷ đồng. Đoàn công tác cũng đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi biểu diễn thơ, nhạc và các cuộc thi viết cảm nhận về biển, đảo.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác số 18 dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma và Đài tưởng niệm liệt sĩ tù chính trị Cam Ranh.
leftcenterrightdel
Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Hải quân hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo được tổ chức trên tàu KN390.
leftcenterrightdel

Đoàn công tác số 18 giao lưu văn nghệ trên đảo Sinh Tồn Đông. 

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Lễ chào cờ trên đảo Trường Sa. 
leftcenterrightdel
Đại diện đoàn công tác số 18 tặng quà đại diện cán bộ, chiến sĩ và người dân đảo Trường Sa.
leftcenterrightdel
Đại diện đoàn công tác số 18 tặng quà cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK I/9.
leftcenterrightdel
Thăm hỏi, động viên người bệnh đang điều trị tại Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa. 
leftcenterrightdel
Chiến sĩ trên đảo Đá Tây C hát tặng các bạn sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội trước khi đoàn công tác rời đảo.
 
  

Trong suốt hành trình, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức, đó là chương trình giao lưu văn nghệ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; đêm thi biểu diễn các tác phẩm thơ, nhạc (đã có 11 giải trao tới các tập thể, cá nhân); phát động cuộc thi tìm hiểu với chủ đề “Biển, đảo Tổ quốc tôi”, viết cảm nhận và sáng tác về Trường Sa, về biển đảo, được các thành viên trong đoàn công tác tích cực hưởng ứng tham gia; đoàn đã chụp và tặng hơn 200 bức ảnh tới các chiến sĩ đang công tác trên các điểm đảo.

 

Tin, ảnh: HOÀNG VIỆT

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.