Trước đó, từ đêm 11-1, MXH xuất hiện clip và thông tin về việc nữ sinh viên HUFLIT đang học chương trình Giáo dục QP-AN tại Trường Quân sự Quân khu 7 bị “hiếp dâm” và "nhảy lầu tự tử". Clip và thông tin thất thiệt này nhanh chóng được chia sẻ, lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng MXH, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường và môi trường sư phạm – quân sự.

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo và cán bộ, sinh viên hai nhà trường đã cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc. Theo đó, HUFLIT đang có các lớp sinh viên được đưa đến Trung tâm Giáo dục QP-AN, Trường Quân sự Quân khu 7 học chương trình Giáo dục QP-AN Khóa 327. Tối 10-1, tại một phòng ở tập thể của các sinh viên nữ, có xảy ra mâu thuẫn giữa hai sinh viên. Nguyên nhân xuất phát từ việc một nữ sinh kêu mất tiền, nghi ngờ một bạn cùng phòng lấy. Do có nhiều bạn cùng gặng hỏi nên nữ sinh bị nghi lấy tiền của bạn đã bức xúc, không làm chủ được cảm xúc bản thân, đã la hét, khóc lóc, bộc lộ tâm lý hoảng loạn...

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo hai nhà trường tại buổi họp báo. Ảnh: Trọng Nhân

Ngay sau khi nắm được sự việc, các cán bộ quản lý đã đến tận phòng ổn định trật tự, tiến hành động viên, trấn an nữ sinh bị kích động tinh thần, đồng thời liên hệ gia đình, phối hợp động viên, làm công tác tư tưởng cho sinh viên. Các hoạt động của sinh viên diễn ra bình thường sau đó, hoàn toàn không xảy ra bất cứ hậu quả nào.

Thời điểm xảy ra mâu thuẫn giữa hai nữ sinh nêu trên, ở phía tòa nhà đối diện, một nữ sinh viên đang làm nhiệm vụ gác, nghe tiếng la hét, đã lấy điện thoại ra quay clip rồi gửi cho nhiều người. Đến tối ngày 11, sáng ngày 12-1, trên các nền tảng MXH xuất hiện clip bị cắt ghép, thêm thắt các hình ảnh, âm thanh khác, dựng thành một clip kèm thông tin thất thiệt về cái gọi là “nữ sinh bị hiếp dâm, nhảy lầu tự tử tại Trường Quân sự Quân khu 7”. Thông tin thất thiệt đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của hai nhà trường, đặc biệt là môi trường sư phạm - quân sự.

leftcenterrightdel
 Công văn của Trung tâm Giáo dục QP-AN Trường Quân sự Quân khu 7 gửi HUFLIT.

Tại buổi họp báo, những nữ sinh liên quan đến thông tin thất thiệt nêu trên cũng có mặt, trình bày rõ nội dung sự việc. Đặc biệt, trước đó, nữ sinh quay clip đã lên tiếng đính chính thông tin trên tài khoản cá nhân, đồng thời bày tỏ ăn năn, hối hận về việc làm nông nổi, thiếu suy nghĩ của mình dẫn đến clip, thông tin bị các đối tượng xấu lợi dụng, cắt ghép, dàn dựng nhằm thực hiện ý đồ chống phá, bôi nhọ môi trường quân đội.

Đại diện lãnh đạo hai nhà trường cho biết, đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm minh những đối tượng tung tin thất thiệt với ý đồ xấu để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Hiện, các hoạt động học tập, huấn luyện chương trình Giáo dục QP-AN tại Trường Quân sự Quân khu 7 vẫn diễn ra bình thường.

leftcenterrightdel
 Buổi làm việc giữa lãnh đạo hai nhà trường và công an địa phương sau khi xuất hiện thông tin thất thiệt.

Qua sự việc này cho thấy, các đối tượng xấu có tư tưởng thù địch không từ bất cứ thủ đoạn nào nhằm xuyên tạc, bôi nhọ, thực hiện mưu đồ chống phá, gây rối loạn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, môi trường văn hóa...

Công chúng và người dùng MXH cần nêu cao tinh thần cảnh giác, trau dồi kỹ năng sàng lọc, tiếp nhận thông tin, không mắc mưu, tiếp tay cho kẻ xấu.

Đề nghị cơ quan điều tra khẩn trương vào cuộc, sớm tìm ra những đối tượng xấu cố tình xuyên tạc thông tin nhằm thực hiện mưu đồ chống phá để nghiêm trị, răn đe trước pháp luật.

leftcenterrightdel
 

Ảnh chụp thông tin đính chính của nữ sinh quay clip trên MXH.

 Tin, ảnh: THẾ TRUNG – TRỌNG NHÂN