Tham dự buổi diễn tập có đại diện của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, UNDP, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam; đại diện các ban, ngành đoàn thể, các thầy cô giáo của các trường học ven biển trên địa bàn. 

Theo kế hoạch quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần kèm theo Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 27-5-2022 của Thủ tướng Chính phủ, động đất tại vùng nguồn Máng biển sâu Manila/Philippines được đánh giá là vùng nguồn nguy hiểm nhất đối với Việt Nam. Khi xảy ra động đất với độ lớn cực đại lên đến M=9.3 tại khu vực này thì mức độ nguy hiểm sóng thần tác động trên toàn dải ven biển Việt Nam. Khi đó, có thể có rủi ro thiên tai cấp độ 4 (tương ứng với độ cao sóng từ 8m đến 16m) tại khu vực ven biển các tỉnh, thành phố miền Trung từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận. Thời gian sóng thần lan truyền và tấn công vào bờ khoảng từ 2 giờ đến 4,5 giờ, vào sâu trong đất liền có thể tới 2-3km.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel

Gần 460 em học sinh, giáo viên Trường THCS Lê Lợi (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) tham gia diễn tập.

Để chủ động ứng phó nguy cơ xảy ra sóng thần, Chính phủ Việt Nam đã chú trọng công tác cảnh báo, ứng phó khi xảy ra sóng thần cho các địa phương ven biển với nhiều giải pháp, kế hoạch sơ tán và hành động cho từng cấp chính quyền cho tới các trường học, cộng đồng dân cư ven biển.

Phát biểu tại diễn tập, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết: "Diễn tập ứng phó với sóng thần-đa thiên tai là một trong những nỗ lực của UNDP trong việc tăng cường năng lực cho địa phương để ứng phó với sóng thần và thiên tai đa hiểm họa trong bối cảnh dịch bệnh. Tôi hy vọng, sau buổi diễn tập hôm nay, chính quyền địa phương, trường học, ngoài việc được trang bị đầy đủ các kiến thức ứng phó với sóng thần còn có những trải nghiệm thực tế để sẵn sàng chuẩn bị cho các thiên tai sẽ diễn ra trong tương lại”.

leftcenterrightdel
 Tình huống giả định có người bị nhiễm Covid-19 cần sơ tán.
 

Ông Takashi Suzuki, chuyên gia của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) chia sẻ: “Thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 đã khiến cho hơn 18.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, tại một trong những thành phố chịu ảnh hưởng trong thảm họa này, tất cả học sinh trường tiểu học và THCS của thành phố đã bảo toàn được tính mạng do đã kịp sơ tán lên khu vực cao trước khi sóng thần ập đến. Thực tế là học sinh của những trường này đã được tập huấn rất kỹ về thảm họa sóng thần”.       

Dự án “Ứng phó với sóng thần – đa thiên tai trong trường học” khuôn khổ Dự án “Hợp tác tăng cường chuẩn bị cho trường học đối với sóng thần khu vực châu Á Thái Bình Dương” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho 16 nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Dự án này góp phần đạt được các mục tiêu của khung Sendai về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nhằm giảm số người chết, số người bị ảnh hưởng và thiệt hại về kinh tế do các nguy cơ từ tự nhiên và con người gây ra.

Tin, ảnh: NGUYỄN THÀNH