Theo đó, để thuận lợi cho công tác quản lý phương tiện, giúp các lực lượng chức năng cũng như người dân dễ dàng nhận biết được phương tiện kinh doanh vận tải, đặc biệt là xe dưới 9 chỗ, tránh kinh doanh gian dối của các chủ xe gây thất thu thuế cho Nhà nước, tạo điều kiện xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, hiệp hội taxi ba miền đề nghị đối với tất cả phương tiện kinh doanh vận tải quy định nền biển số màu vàng, chữ và số màu đen. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi chuyển đổi biển số, các hiệp hội đề nghị cắt giảm thủ tục khi thay đổi biển số; chỉ đổi màu của biển số, vẫn giữ nguyên số cũ; miễn chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện đổi biển số. Khi các phương tiện ngừng kinh doanh vận tải sẽ lại được chuyển đổi về biển nền trắng, chữ số màu đen.

leftcenterrightdel
Xe ô tô kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ ngồi phát triển ồ ạt càng gây ùn tắc giao thông ở Hà Nội. Nếu lắp biển số màu vàng sẽ rất thuận tiện trong công tác quản lý và xử lý các xe vi phạm. Ảnh: VŨ ĐIỆP.

Được biết, nhiều nước trên thế giới đã quy định lắp biển số màu vàng cho các phương tiện kinh doanh vận tải để vừa thuận tiện trong công tác quản lý, vừa phòng, chống vi phạm rất hiệu quả.

MINH HUY