Buổi tọa đàm có sự tham gia của TS Nguyễn Sĩ Dũng, chuyên gia quản trị công Viện IPS, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Luật sư Nguyễn Tiến Lập, chuyên gia Luật, Viện IPS.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia và khách mời đã tập trung thảo luận một số vấn đề quan trọng như: Để có nước sạch cần chính quyền và doanh nghiệp như thế nào? Vì sao lại tư nhân hóa những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công thiết yếu như cấp nước?...

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chia sẻ tại tọa đàm.

Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng, chuyên gia quản trị công Viện IPS, nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, việc để doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ công như nước sẽ mang lại hiệu quả cao do có động lực cạnh tranh. Tuy nhiên để tránh tình trạng doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận mà bỏ quên yếu tố chất lượng Nhà nước cần phải thực hiện chức năng của mình, đó là đảm bảo sự công bằng, không thể nơi này người dân được cung cấp nước sạch mà nơi kia lại không.

TS Nguyễn Sĩ Dũng nhấn mạnh: “Việc nước sông Đà bị ô nhiễm cho thấy phản ứng của Công ty nước sạch Sông Đà là rất chậm, đã gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố. Chúng ta cần hiểu rõ, dịch vụ công do tư nhân cung cấp nhưng chính quyền phải có trách nhiệm, theo dõi, kiểm tra vì nó có liên đới tới việc quản lý chất lượng và phản ứng trước cách thức cung cấp dịch vụ công”.

TS Nguyễn Sĩ Dũng cũng đưa ra 3 nguyên tắc cơ bản để các dịch vụ công như điện, nước được đảm bảo và ban hành. Cụ thể, phải đảm bảo tính liên tục của dịch vụ công; quyền tiếp cận dịch vụ công của mọi người dân là bình đẳng; dịch vụ công phải có giá phù hợp với điều kiện sống của người dân vì vậy cần có sự trợ giá từ nhà nước...

Tin, ảnh: PHƯƠNG ANH - PHÙNG TRANG