Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ 18 hoạt động chính thức của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.

Hội thi Nhà nông đua tài năm nay có sự tham gia của 6 đội thi gồm các thành viên là nông dân trồng cà phê đến từ các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Sơn La. Các thí sinh được tuyển chọn từ cơ sở để chọn ra những thành viên tiêu biểu nhất góp mặt vào đêm thi chung kết và trải qua 4 phần thi: Nhà nông sáng tạo, nhà nông liên kết, nhà nông thông minh, nhà nông tài năng.

leftcenterrightdel

Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 của tỉnh Đắk Lắk thu hút các đội thi đến từ các tỉnh có thế mạnh về trồng cây cà phê.

Các đội đã thể hiện kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó là những vấn đề liên quan đến chế biến, thị trường, liên kết sản xuất, sản xuất có chứng nhận, hình thành và phát triển chuỗi liên kết trong ngành hàng cà phê Việt Nam.

Hội thi đã có phần giao lưu với khán giả về những kiến thức liên quan đến trồng, chăm sóc, chế biến cà phê, qua đó mang lại những phút giây tranh trài sôi nổi, hấp dẫn, bổ ích cho những người nông dân trồng cà phê và khán giả.

Đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 cho biết: “Hội thi nhằm tôn vinh và động viên những nông dân sản xuất cà phê giỏi, tạo không khí thi đua sản xuất cà phê, thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế. Hoạt động này cũng đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất, sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất có chứng nhận, chuyển đổi số nông nghiệp, hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất cà phê bền vững, góp phần nâng cao thương hiệu cà phê Việt Nam.”

leftcenterrightdel
Các đội tranh tài ở phần thi trả lời nhanh câu hỏi. 

Hội thi còn tạo điều kiện cho cán bộ quản lý các cấp tiếp cận gần hơn với thực tế sản xuất cà phê để có định hướng quản lý phát triển ngành hàng cà phê hiệu quả hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Đây cũng là sân chơi bổ ích, thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau vượt khó.

leftcenterrightdel
Chủ nhà Đắk Lắk đạt giải Nhì trong hội thi. 

Kết thúc hội thi, đội Sơn La đã xuất sắc đạt giải nhất với giải “Nhà nông sáng tạo” ấn tượng nhất và giải “Nhà nông liên kết”. Giải nhì thuộc về đội Đắk Lắk, giải ba thuộc về các đội Kon Tum và Gia Lai; giải khuyến khích thuộc về đội Lâm Đồng và đội Đắk Nông.

Tin, ảnh: LÊ HIẾU