Theo Ban tổ chức, ngày 30 và 31-3-2022, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội DNT Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2025 được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của 800 đại biểu DNT tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Cùng dịp này, lễ trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021 được tổ chức để tôn vinh tốp 10, tốp 100, tốp 200 thương hiệu tiêu biểu Việt Nam.

Qua 29 năm hình thành và phát triển, đến nay tổ chức Hội DNT Việt Nam được phủ sóng tại 63 tỉnh, thành phố, 2 ngành kinh tế với hơn 11.000 hội viên. Các doanh nghiệp của hội viên đang tạo việc làm cho 3 triệu người lao động với tổng doanh thu hằng năm đạt hơn 30 tỷ đô la Mỹ. Trong nhiệm kỳ 2018-2021, với khẩu hiệu “Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị”, Hội đã đề ra các mục tiêu cụ thể trong chương trình hành động của nhiệm kỳ.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi họp báo.

Để đa dạng hóa các hoạt động theo chiều sâu, Trung ương Hội phát huy thế mạnh của 13 câu lạc bộ theo sở thích, ngành nghề và thành lập Tạp chí Điện tử DNT. Các Hội địa phương cũng thành lập đến nay được 60 chi hội cấp huyện. Trong nhiệm kỳ 2018-2021, Trung ương Hội dành nhiều sự quan tâm để tham dự hoạt động của các địa phương, hỗ trợ địa phương trong việc thành lập tổ chức Hội DNT. Hiện chỉ còn 3 tỉnh trên cả nước chưa có Hội DNT là Sơn La, Kon Tum, Tiền Giang đều đã tổ chức Đại hội thành lập Hội DNT tại địa phương trong nhiệm kỳ.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng các hoạt động hợp tác quốc tế của Hội vẫn được tích cực triển khai với 246 hoạt động. Trong đó, điểm nhấn phải kể đến Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ VI do Hội DNT Việt Nam tổ chức với vai trò Chủ tịch Hội đồng DNT ASEAN 2020, theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Việc đưa ra 2 sáng kiến trong việc thành lập Ban Đối thoại chính sách và Câu lạc bộ Nữ DNT ASEAN cũng như việc trở thành thành viên chính thức của Tổ chức DNT châu Á - Thái Bình Dương đã khẳng định uy tín, vị thế cũng như sự kết nối ngày càng sâu rộng của DNT Việt Nam với cộng đồng DNT quốc tế.

Hội triển khai hơn 425 hoạt động xúc tế thương mại và đầu tư trong nước, đặc biệt là các hoạt động kết nối theo vùng, khu vực để hỗ trợ hội viên kết nối trong sản xuất kinh doanh. Dự án Xây dựng ứng dụng (APP) DNT Việt Nam được Hội DNT triển khai như một công cụ kết nối giao thương cho hội viên. Tính đến năm 2021, APP DNT Việt Nam mỗi tháng trung bình có từ 120.000 - 150.000 lượt truy cập, với hơn 250 doanh nghiệp đã tạo gian hàng.

leftcenterrightdel
Phóng viên đặt câu hỏi với Ban tổ chức. 

Đối thoại chính sách được xác định là một hoạt động trọng tâm của Hội DNT Việt Nam trong nhiệm kỳ với 598 cuộc tọa đàm, gặp gỡ, đối thoại với các ban, bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương. Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều kiến nghị của Hội được Chính phủ và các bộ, ban, ngành hữu quan ghi nhận, xem xét trong quá trình hoạch định, xây dựng chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng. Công tác đào tạo nâng cao năng lực quản trị cho hội viên của Hội có nhiều nét đổi mới trong nhiệm kỳ với hơn 800 chương trình đào tạo, tập huấn cho các Hội viên DNT. Các hình thức đào tạo tập huấn phần lớn được linh hoạt chuyển sang hình thức trực tuyến để phù hợp với trạng thái bình thường mới.

Trong nhiệm kỳ, việc xây dựng thương hiệu doanh nhân, doanh nghiệp được Hội DNT Việt Nam chú trọng thông qua việc tổ chức thành công Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, Giải thưởng Sao Đỏ - DNT Việt Nam tiêu biểu. Công tác bình chọn và tổ chức các Giải thưởng luôn được đổi mới qua từng năm và được cộng đồng doanh nhân đánh giá cao. Bên cạnh đó, Chương trình bình chọn và trao Danh hiệu DNT khởi nghiệp xuất sắc tiếp tục thành công. Qua 6 năm triển khai chương trình đã trao danh hiệu cho 390 DNT khởi nghiệp xuất sắc, những nhà quản trị doanh nghiệp thành công.

Trong bối cảnh cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, mặc dù các doanh nghiệp hội viên gặp nhiều khó khăn nhưng Hội DNT Việt Nam lại một lần nữa phát huy vai trò xung kích trên mọi mặt trận kinh tế - xã hội, đã kêu gọi cộng đồng DNT cả nước chung tay ủng hộ và đưa ra nhiều sáng kiến trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các mô hình như: ATM gạo, ATM oxy, ATM F0-chống dịch; ATM yêu thương nhận bảo trợ trẻ em mồ côi do Covid-19… Trong 3 năm qua, tổng số tiền tham gia công tác xã hội của Trung ương Hội, các Hội, Câu lạc bộ DNT và hội viên DNT đạt hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm.

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH