Giải thích rõ hơn về vấn đề trên, ông Đặng Hồng Anh cho biết, ông có đầu tư trong lĩnh vực y tế, vì vậy trước nay vẫn thường có thói quen tham khảo giá cả các thiết bị y tế, thuốc ở nhiều kênh khác nhau, cả trên internet. Trong đợt dịch lần này cũng vậy, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vẫn thường lên mạng để tham khảo giá thuốc điều trị Covid-19, các bộ kit test, máy thở... Ông thấy rất nhiều công ty tại châu Âu quảng bá sản phẩm này với giá như vậy và đã nêu ra tại buổi đối thoại với Thủ tướng như một ví dụ để chúng ta cùng tham khảo, làm sao mua được các sản phẩm y tế với giá có lợi nhất.

leftcenterrightdel
Test xác định virus SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN. 

Hiện nay, các tỉnh, thành phố đang đấu thầu giá 60.000 đồng-70.000 đồng/bộ, cao hơn khá nhiều so với mức giá mà ông Đặng Hồng Anh đưa ra. Giải thích về mức chênh lệch này, ông cho rằng tại buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ, ông đề xuất rất rõ là Thủ tướng nên cử một bộ phận đàm phán trực tiếp với nhà cung cấp, không cần thông qua trung gian thì sẽ tiết giảm được rất nhiều chi phí. Bởi theo quy trình hiện nay, các sản phẩm được cấp phép thì người dân và doanh nghiệp mới sử dụng được. Còn không thì bị coi là hàng trôi nổi, hàng lậu. Mà để cấp phép thì có rất nhiều tiêu chuẩn, quy định, qua nhiều cơ quan, ban, ngành... khiến chi phí bị đội lên. Các địa phương muốn mua còn phải đấu thầu, quy trình này cũng gây tốn kém thêm một khoản nữa. Đó là lý do đầu tiên dẫn tới chênh lệch về giá. Thứ hai là hiện cũng có nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản... cung cấp các loại kit test với giá khác nhau. Ví dụ kit test đang bán tại châu Âu có xuất xứ Trung Quốc giá dao động từ 0,75 đến 1,2 euro. Cũng sản phẩm đó, nếu được sản xuất tại châu Âu, giá là 2,5-3,5 euro; còn kit test của Hàn Quốc có giá khoảng 2-3USD/cái.

"Ở mỗi thời điểm khác nhau, giá kit test hay thiết bị y tế... sẽ khác nhau. Giá tôi vừa nói trên là ở thời điểm này. Ở thời điểm dịch diễn biến căng thẳng, giá kit test nói riêng và thiết bị liên quan đến phòng, chống dịch nói chung đều cao hơn. Nhân đây, tôi cũng đề xuất là những sản phẩm đã được chứng nhận FDA (quy định khắt khe của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đưa ra để giám sát độ an toàn những sản phẩm thuộc danh mục quản lý của mình lưu hành trên thị trường Mỹ) thì không cần cấp phép nữa. Khi đó, doanh nghiệp sẽ tự đàm phán với các doanh nghiệp của Mỹ, chắc chắn giá sẽ tốt hơn", ông Đặng Hồng Anh nói thêm.

Có thể thấy, nhờ sự quyết liệt, sát sao trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và các bộ, ngành nên dịch Covid-19 đã giảm, tuy nhiên, các bộ, ngành, địa phương và người dân không thể lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch. Điều cần thiết nhất trong thời gian tới để hồi phục kinh tế là sự đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân.

QUANG TÙNG