Vượt qua cung đường các tỉnh, thành phố đang ảnh hưởng lớn bởi mưa to và gió lớn, các cán bộ, nhân viên của đơn vị đã đến Đồng Hới vào 6 giờ sáng nay (ngày 11-10).

Ngay khi có mặt tại Đồng Hới, đội tìm kiếm cứu nạn của Trung tâm đã tổ chức hiệp đồng với tổ bay của Công ty Trực thăng Miền Bắc (Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam), bàn thảo và đưa ra phương án tối ưu tại sân bay Đồng Hới.

leftcenterrightdel
Các lực lượng cứu hộ hỗ trợ một thuyền viên sau khi được giải cứu từ tàu Vietship 01 về đất liền. Ảnh: Bích Phượng.

Hơn 8 giờ sáng, sau khi triển khai các phương tiện cứu hộ đường không chuyên dùng như: Hệ thống nôi cẩu vớt, áo phao, dây tời, giày chuyên dụng, găng tay, đồ lặn giữ nhiệt… Trung tá Cao Ánh Dương-Tổ trưởng Bộ môn Dù tìm kiếm cứu nạn và Thượng úy Tăng Bá Trung-Nhân viên tìm kiếm cứu nạn đường không đã lên máy bay EC-155, cất cánh từ sân bay Đồng Hới tiến về hướng Cửa Việt, nơi 6 thuyền viên mắc kẹt trên trên tháp chỉ huy tàu Vietship 01. Bay trong điều kiện gió to, mưa lớn, sóng đánh mạnh, dâng cao và nước biển đục ngầu. Tổ bay giữ máy bay ở chế độ bay treo, độ cao từ 7-10m, Trung tá Cao Ánh Dương nai nịt trong bộ đồ người nhái tụt dây tời xuống vị trí 6 thuyền viên đang mắc kẹt.

leftcenterrightdel
Tổ bay cứu hộ sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: Bích Phượng.

Sau khi ra hiệu cho các thuyền viên yên tâm, anh quan sát thấy một người có vẻ yếu nhất đang ôm ngực nên đã tiến hành các thao tác và đưa người này lên trước. Sau hai lần chuyến đưa được hai người yếu nhất trong số 6 thuyền viên lên máy bay chở về bãi tập kết cấp cứu ở khu vực Quảng trường Cửa Đại, Trung tá Cao Ánh Dương và Thượng úy Tăng Bá Trung tiếp tục lên máy bay tiến hành cẩu cứu 4 thuyền viên còn lại. Với quyết tâm và thao tác cứu hộ nhanh gọn, chỉ trong thời gian chưa đầy 30 phút, toàn bộ 6 thuyền viên đã được cứu hộ thành công và đưa về đất liền cấp cứu an toàn.

BÍCH PHƯỢNG