Lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định, vi phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã kéo dài nhiều năm, đây là vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Nguyên nhân trước hết là do chưa xác định rõ trách nhiệm pháp lý, hồ sơ, tài liệu, chứng từ không đầy đủ, không được xác lập đúng quy định, gây khó khăn cho việc xác định nguồn gốc hình thành tài sản...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị phân công rõ việc, rõ trách nhiệm của từng cá nhân đối với từng phần việc, quyết tâm trong thời gian từ nay đến tháng 9-2023, phải xử lý dứt điểm tồn tại trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Liên quan đến công tác quản lý quy hoạch và xử lý vi phạm quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô, năm 2020 Thanh tra TP Hà Nội đã công bố Kết luận thanh tra toàn diện về dự án này; có đến 14 hạng mục công trình sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng, công trình được cấp phép khi chưa được giao đất...

Dưới đây là một số hình ảnh về hiện trạng của Công viên Tuổi trẻ Thủ đô sau chỉ đạo chính thức từ lãnh đạo TP Hà Nội do Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận:

leftcenterrightdel
Công viên Tuổi trẻ Thủ đô có tổng diện tích mặt bằng hơn 26ha, do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội xây dựng từ năm 2002. Nơi đây có nhiều hạng mục như vòng quay mặt trời, cầu trượt nước, hồ tạo sóng và các khu vui chơi tiện ích... Ảnh: Google Map. 

 

leftcenterrightdel
Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành “lá phổi xanh” nhằm phục vụ các hoạt động sinh hoạt công cộng, vui chơi của đông đảo người dân. Nhưng 20 năm qua, dự án vẫn chưa được triển khai và thay vào đó là hàng quán đua nhau "xẻ thịt" đất dự án... 

 

leftcenterrightdel
Trong quá trình khai thác vận hành công viên đã xuất hiện nhiều công trình "nhảy dù" không phép. 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tại dự án công viên này có 14 hạng mục công trình sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng. 

 

leftcenterrightdel
Những sai phạm này kéo dài nhiều năm không chỉ gây bức xúc cho người dân, mà còn gây thất thoát tài sản và khai thác không hiệu quả quỹ đất của thành phố. 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Các hạng mục công trình vui chơi, giải trí không được bảo dưỡng thường xuyên, đã xuống cấp nghiêm trọng theo năm tháng. 

 

leftcenterrightdel
Những công trình xuống cấp ẩn chứa nhiều nguy hiểm đã buộc chính quyền địa phương phải cảnh báo người dân không nên lại gần. 

 

leftcenterrightdel

Hà Nội yêu cầu quận Hai Bà Trưng trực tiếp, kiên quyết xử lý các công trình vi phạm bên trong công viên để tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị quyết tâm từ nay đến tháng 9-2023, sẽ xử lý dứt điểm tồn tại trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. 

TUẤN SƠN – AN KHÁNH (thực hiện)