Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng điều phối vùng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo 14 địa phương trong vùng, cùng các chuyên gia, nhà khoa học.

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN 

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã trao Quyết định Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo các địa phương.

Quy hoạch vùng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 4-5-2024. Mục tiêu đến năm 2030, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung là vùng phát triển nhanh, năng động, hướng tới bền vững, mạnh về kinh tế biển, phấn đấu mức thu nhập bình quân đầu người của vùng đạt mức trung bình cao; có kết cấu hạ tầng đồng bộ, có khả năng chống chịu cao với thiên tai và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; phát triển một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn của cả nước, các khu kinh tế ven biển và hệ thống đô thị ven biển đạt chuẩn quốc gia và khu vực; là cửa ngõ ra biển của vùng Tây Nguyên và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; các giá trị văn hóa, lịch sử và hệ sinh thái biển, đảo, rừng được bảo tồn và phát huy, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt khoảng 7,5-8%. Đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt 165 triệu đồng, tương đương 6.500 USD; tỷ lệ đô thị hóa đến năm đạt trên 48%.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về kết quả một năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3-11-2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; đề xuất các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả Quy hoạch vùng, các cơ chế chính sách đặc thù và kế hoạch hoạt động năm 2024 của Hội đồng Điều phối vùng.  

Về cơ chế, chính sách đặc thù, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu đầy đủ các ý kiến xác đáng tại hội nghị; xin ý kiến các bộ, cơ quan, địa phương liên quan để hoàn thiện nội dung báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.