Sau hơn 5 tháng làm việc nghiêm túc, uy tín, Hội đồng Trao giải cùng các Hội đồng Xét giải khác nhau đã hoàn tất công tác lựa chọn những cuốn sách xứng đáng nhất để trao tặng Giải Sách hay năm 2019. Theo đó,  Giải Sách hay năm 2019 được trao theo các hạng mục, mỗi hạng mục có tác phẩm viết và dịch phẩm.

Cụ thể, hạng mục sách Nghiên cứu gồm tác phẩm “Hoàng Sa, Trường Sa - Nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc” (Phạm Hoàng Quân) và dịch phẩm “Tri thức khách quan - Một cách tiếp cận dưới góc độ tiến hóa” (tác giả: Karl R. Popper, dịch giả: Chu Lan Đình – hiệu đính: Bùi Văn Nam Sơn).

Sách Giáo dục gồm tác phẩm “Đại học - Định chế giáo dục cao thay đổi thế giới - Từ trung cổ đến hiện đại” (Nguyễn Xuân Xanh) và dịch phẩm “Những nguyên tắc đạo đức trong giáo dục” (tác giả: John Dewey, dịch giả: Cao Tuấn).

Sách Kinh tế gồm tác phẩm “Xã hội công dân Việt Nam dưới góc nhìn thể chế” (Nguyễn Khắc Giang, Nguyễn Quang Thái) và dịch phẩm “Nền kinh tế chia sẻ: Sự kết thúc của việc làm, và sự trỗi dậy của chủ nghĩa tư bản dựa trên đám đông” (tác giả: Arun Sundararajan, dịch giả: Nguyễn Tuấn Việt).

leftcenterrightdel
Ban tổ chức công bố kết quả bình chọn Giải Sách hay ở các hạng mục.

Hạng mục sách Quản trị gồm tác phẩm “Nhượng quyền khởi nghiệp - Con đường ngắn để bước ra thế giới” (Nguyễn Phi Vân) và dịch phẩm “Tư duy nhanh và chậm” (tác giả: Daniel Kahneman, dịch giả: Hương Lan và Xuân Thanh).

Sách Thiếu nhi gồm tác phẩm “Bộ sách Con gà đẻ trứng vàng và Mỗi hơi thở một nụ cười” (Thiền sư Thích Nhất Hạnh) và dịch phẩm “Chuyến tàu đêm trên dải ngân hà” (tác giả: Kenji Miyazawa, dịch giả: Thanh Điền). Riêng hạng mục sách Văn học chỉ trao cho dịch phẩm “Vết nhơ của người” (tác giả: Philip Roth, dịch giả: Phạm Viêm Phương và Huỳnh Kim Oanh).

Năm nay, để sách có thể đến gần hơn với giới trẻ, Giải Sách hay có thêm một hạng mục mới là “Sách cho người trẻ do cộng đồng sách trẻ bình chọn”. Theo đó, thể loại kinh điển có 5 dịch phẩm và thể loại đương thời có 3 tác phẩm, 2 dịch phẩm được bình chọn ở hạng mục này.

Theo ban tổ chức, các tác phẩm và dịch phẩm đạt giải năm nay đã gây ấn tượng và tạo sự chú ý lớn cho cộng đồng. Giải Sách hay là hoạt động ý nghĩa góp phần lan tỏa những giá trị và tri thức, thu hút được sự quan tâm của mọi người đến với sách và đọc sách. Giải Sách hay cũng thể hiện sự tri ân của cộng đồng, bạn đọc đối với những đóng góp lặng thầm nhưng ý nghĩa của những tác giả, dịch giả và các đơn vị làm sách, nhà xuất bản.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA