Đây là giải thưởng tổ chức 2 năm/lần do Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 - 2023 vẫn nhận được số lượng lớn các tác phẩm gửi tham dự, với 226 tác phẩm. Đây là số lượng lớn nhất trong số các kỳ Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia từ trước đến nay.

leftcenterrightdel

Trụ sở chính Viettel. Ảnh do Hội Kiến trúc sư Việt Nam cung cấp. 

Hội đồng chung khảo Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023 nhận định: Các tác phẩm tham gia năm nay đều có sự tiến bộ cả về số lượng và chất lượng, đa dạng về nội dung và phong phú về hình thức thể hiện, phản ánh trình độ phát triển của nền kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

leftcenterrightdel
Ngôi nhà Đức tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh do Hội Kiến trúc sư Việt Nam cung cấp. 

Một số công trình như nhà chung cư, nhà cho người có thu nhập thấp vốn tham dự không nhiều trong các năm trước nhưng năm nay đã xuất hiện và có chất lượng tốt. Các thể loại công trình công cộng cũng có sự giao thoa giữa tính bản sắc, bản địa của vùng miền và tiếp thu tinh hoa kiến trúc thế giới.

leftcenterrightdel
 Trung tâm gốm Bát Tràng. Ảnh do Hội Kiến trúc sư Việt Nam cung cấp. 

Từ các công trình của người dân đến các công trình lớn của chính phủ, nhiều tác phẩm có sự tiếp cận về tư tưởng sáng tác chung của thế giới và các xu hướng tiến bộ như kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Giải thưởng năm nay cho thấy sự sáng tạo của các kiến trúc sư trẻ cũng như sự cạnh tranh lành mạnh giữa các văn phòng kiến trúc trong và ngoài trước.

Giải thưởng năm nay cũng tôn vinh nhiều công trình nghiên cứu - lý luận - phê bình kiến trúc chất lượng như: "Sự kiến tạo của các nền nghệ thuật" (Vũ Hiệp), "Kiến trúc và con người" (TKS, KTS Trần Minh Tùng)... 

leftcenterrightdel
 Thiết kế cảnh quan khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort. Ảnh do Hội Kiến trúc sư Việt Nam cung cấp. 

Hội đồng chung khảo Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023 quyết định trao 5 giải Vàng, 18 giải Bạc, 34 giải Đồng và 1 giải thưởng cho tác phẩm được cộng đồng yêu thích và bình chọn nhiều nhất. 5 giải vàng thuộc về: Trụ sở chính Viettel (Công ty Gensler), Ngôi nhà Đức tại TP (KTS Meihard von Gerkan cùng cộng sự), Trung tâm gốm Bát Tràng (KTS Hoàng Thúc Hào và cộng sự); Thiết kế cảnh quan khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort (KTS Bùi Thượng Quân, KTS Bùi Thị Bích Đào, KTS Lê Văn Hoàng, KTS Nguyễn Thị Phương Yến); Quy hoạch chung TP Sóc Trăng đến năm 2035, tầm nhìn 2050 (KTS Cao Thành Nghiệp và công sự).

leftcenterrightdel
 Quy hoạch chung TP Sóc Trăng đến năm 2035, tầm nhìn 2050. Ảnh do Hội Kiến trúc sư Việt Nam cung cấp. 

Sáu đơn vị nhận Giải thưởng “Vì sự phát triển của kiến trúc” gồm: Tập đoàn Viettel, Công ty TNHH Ngôi nhà Đức tại TP Hồ Chí Minh, Công ty CP Gốm sứ Quang Vinh, Công ty CP Flamingo Holding Group, Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng, Tập đoàn BRG. Ngoài ra, Công ty CP Kiến trúc Xây dựng 1+1>2 nhận Bằng khen đơn vị đạt nhiều thành tích với 1 giải Vàng, 2 giải Bạc và 1 giải Đồng.  

HOÀNG HOÀNG