Thiếu tá Đỗ Ngọc Lộc, Phó đội trưởng Đội CSTT Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các đơn vị chính quyền, ban ngành, đoàn thể tại cấp cơ sở để tuyên truyền. Bên cạnh đó, Công an quận cũng tăng cường các tổ công tác để xử lý, giải quyết các vi phạm liên quan đến trật tự đô thị trên địa bàn.

"Từ ngày 9-1 đến 19-2-2023, Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã xử lý được hơn 1.000 trường hợp vi phạm liên quan đến trật tự giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm với tổng số tiền phạt lên tới hơn 1,1 tỷ đồng", Thiếu tá Đỗ Ngọc Lộc nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Công an quận Hoàn Kiếm tăng cường xử lý, giải quyết các vi phạm liên quan đến trật tự đô thị trên địa bàn. 

Ông Trần Nguyên Hiệp, Phó chủ tịch phường Đồng Xuân cho hay, thời gian qua, lực lượng chức năng của phường liên tục tuyên truyền, yêu cầu người dân kinh doanh cam kết thực hiện việc đúng giá, đúng diện tích không lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ. "Các trường hợp vi phạm, lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ đều được chúng tôi xử lý quyết liệt", ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, người dân kinh doanh tại phường Đồng Xuân chia sẻ: "Chúng tôi hầu hết ai cũng có nhu cầu buôn bán, phía nhà ngoài mặt đường thì đã có vị trí kinh doanh đẹp, nhưng còn phía bên trong không có nơi buôn bán nên buộc phải ra vỉa hè để mưu sinh".

Theo ông Hùng, dù thường xuyên bị lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, nhưng cũng chỉ biết bê bàn ghế, đồ đạc chạy để tránh bị lực lượng chức năng tịch thu. "Nếu được thuê lại vỉa hè ổn định việc kinh doanh chúng tôi sẽ bảo đảm gọn gàng để việc đi lại của người đi bộ thuận tiện", ông Hùng khẳng định.

Ông Vũ Tuấn Phong, Phó chủ tịch phường Lý Thái Tổ cho hay, để tránh tình trạng lấn chiếm vỉa hè UBND phường đã cho tiến hành kẻ vẽ lại toàn bộ các vỉa hè trên địa bàn phường để hướng dẫn người dân để xe đúng quy định, còn với các trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

leftcenterrightdel
Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm xử lý được hơn 1.000 trường hợp vi phạm trật tự giao thông. 

Được biết, thời gian qua, chính quyền thành phố Hà Nội cũng như lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm nhiều lần ra quân “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, trông giữ phương tiện vẫn diễn ra ngang nhiên ở nhiều con đường, tuyến phố.

Đề cập thực trạng này, một lãnh đạo công an phường thuộc quận Hoàn Kiếm cho biết: “Lực lượng làm công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông ở phường chỉ có 7 người, phải chia ca để bảo đảm 24/24. Nhân sự ít nên cũng phần nào chi phối hiệu quả công tác của chúng tôi".

Hằng năm, lực lượng chức năng của phường đều tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền về trật tự đô thị. Thậm chí, Ủy ban Nhân dân phường còn tổ chức ký cam kết “không vi phạm trật tự đô thị” với các hộ kinh doanh. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng thường xuyên đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý các cá nhân, hộ gia đình vi phạm. Tuy nhiên, vì những lý do khách quan như thói quen mua bán của người dân, vỉa hè nhỏ hẹp, mật độ dân số cao… nên vấn nạn lấn chiếm vỉa hè chưa thể xử lý triệt để. Trong khi đó, lực lượng chức năng thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm lại quá mỏng.

leftcenterrightdel
Công an quận Hoàn Kiếm kiểm tra công tác bảo đảm trật tự đô thị. 
leftcenterrightdel
Công an quận Hoàn Kiếm kiểm tra, nhắc nhở các bãi đỗ xe trên địa bàn xếp xe đúng diện tích được cấp phép. 

Ban Chỉ đạo 197 có nhiệm vụ thực hiện chỉ đạo của các cơ quan Trung ương và Thành phố về công tác bảo đảm trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, văn minh đô thị trên địa bàn thành phố, là tổ chức liên ngành giúp UBND Thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch đề ra, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương các cấp của thành phố thực hiện các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp về công tác bảo đảm trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Ban Chỉ đạo 197 thành phố thực hiện nhiệm vụ quy định tại Quy chế này và các quy định của pháp luật có liên quan về bảo đảm trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Công an quận Hoàn Kiếm nhắc nhở các hộ kinh doanh chấn chỉnh vi phạm diện tích vỉa hè. 

Về cơ chế hoạt động, Ban Chỉ đạo 197 thành phố thảo luận và quyết định những vấn đề: Chương trình, kế hoạch hằng năm của Ban Chỉ đạo 197 Thành phố; thống nhất về phương hướng, chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ, biện pháp, chương trình, kế hoạch công tác bảo đảm trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, văn minh đô thị hằng năm và dài hạn của Ban Chỉ đạo 197 Thành phố, tham mưu UBND Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện. 

LINH PHẠM