Nhiều năm qua, hơn 30 hộ gia đình ở ngõ 109 Phủ Doãn, phường Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội), với rất nhiều hộ gia đình cùng sinh sống trong khu tập thể chật chội, xuống cấp. Tại đây, hệ thống dây điện chằng chịt, từ đầu ngõ vào tận bên trong nhà, có nguy cơ xảy ra chập cháy cao.

“Các búi dây như mạng nhện, rối rắm, đứt gãy lủng lẳng ngay trước nhà tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ lâu nay đã trở thành nỗi lo lắng của gia đình chúng tôi, nhất là thời gian gần đây nhiều vụ cháy phức tạp xảy ra ra trên địa bàn”, bà Thái Thị Minh – người dân ngõ 109 Phủ Doãn lo lắng.

Lo lắng của các hộ gia đình nơi đây đã phần nào vơi đi khi trong đợt khảo sát của UBND phường Hàng Trống về những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao và xây dựng riêng phương án riêng về phòng cháy, chữa cháy đối với khu vực ngõ 109 Phủ Doãn.

Theo đó, toàn bộ đường dây điện của ngõ 109 Phủ Doãn được thanh thải, sắp xếp lại gọn gàng, ngăn nắp. Các đường dây yếu, cũ nát sẽ được thay thế bằng dây mới an toàn.

leftcenterrightdel

Một số hình ảnh về Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tại ngõ 109 phố Phủ Doãn.

Đáng chú ý, theo ông Trần Đức Bình (cán bộ điện lực quận Hoàn Kiếm), ngành Điện có trách nhiệm quản lý đường dây dẫn điện đến công tơ để bán điện, phần còn lại sau công tơ do người sử dụng quản lý. Đây là 1 trong những nguyên nhân tiềm ẩn cao xảy ra cháy nổ. Bởi người dân ít quan tâm thực hiện đúng nguyên tắc về hệ thống dây dẫn từ công tơ vào nhà. Vấn đề này cũng được UBND phường Hàng Trống phối hợp với Công ty điện lực Hoàn Kiếm hỗ trợ các hộ gia đình về nhân lực để thay thế bảng điện, đường dây cũ, thanh thản các “búi dây”, hướng dẫn người dân sử dụng an toàn điện.

Ông Đặng Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hàng Trống cho biết, Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tại ngõ 109 Phủ Doãn được UBND phường bổ sung thêm nội dung thanh thải các búi dây điện có nguy cơ cháy nổ cao. Điều này xuất phát từ thực tế khu nhà ở ngõ 109 Phủ Doãn đã xuống cấp, dây điện chằng chịt, dây không đủ tải so với công suất sử dụng trong nhà. Với mục tiêu đảm bảo cho người dân được sống trong khu vực An toàn về cháy nổ, UBND phường Hàng Trống đã phối hợp với Điện lực Hoàn Kiếm, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Công an quận Hoàn Kiếm) ra mắt tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho người dân... nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ, lây lan đám cháy...

Cùng với đó, UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng và cho ra mắt Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tại khu nhà tập thể cũ ngõ 109 phố Phủ Doãn.

Tại đây, các hộ gia đình cũng được lắp đặt 1 chuông báo cháy và nút ấn báo cháy ở các vị trí phù hợp. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình đều kêu; bình chữa cháy cũng được đặt dọc theo đường ngõ, thiết bị mở khóa, búa, rìu, xà beng... để mỗi người đều có thể trở thành “lính cứu hỏa” khi có sự cố.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Chuông báo cháy, thiết bị mở khóa, búa, rìu, xà beng... được lắp đặt tại nhiều vị trí để mỗi người đều có thể trở thành “lính cứu hỏa” khi có sự cố.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Toàn bộ đường dây điện của ngõ 109 Phủ Doãn được thanh thải, sắp xếp lại gọn gàng, ngăn nắp. Các đường dây yếu, cũ nát sẽ được thay thế bằng dây mới an toàn.
leftcenterrightdel
Điểm đặc biệt của mô hình này ở chỗ, mỗi hộ gia đình được lắp đặt 1 chuông báo cháy và 2 nút ấn báo cháy (1 nút ẩn ở trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà). Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình đều kêu, từ đó các hộ gia đình đều biết để hỗ trợ cứu người, tài sản và tổ chức chữa cháy. 
leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân sử dụng hệ thống chuông báo cháy. 
leftcenterrightdel
Toàn bộ trang bị phòng cháy, chữa cháy đều do lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm cung cấp. 
leftcenterrightdel
Với mục tiêu đảm bảo cho người dân được sống trong khu vực an toàn về cháy nổ, thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng trên địa bàn phường. 

TUẤN SƠN (thực hiện)