Ngày 28-5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản báo cáo kết quả rà soát các quy định về đất đai, môi trường đối với tòa nhà câu lạc bộ golf trong sân golf Đồi Cù Đà Lạt.

 Theo văn bản, 5.629m2 đất rừng phòng hộ tại sân sân golf Đồi Cù mà Công ty Cổ phần Hoàng Gia DL tự ý xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf là không đủ cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất và sẽ không được chuyển đổi sang đất thương mại dịch vụ.

Văn bản báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường nêu rõ: "Đối chiếu với quy định điểm b, khoản 1, điều 6; khoản 4, điều 7 của Nghị định số 52/2020-NĐ-CP năm 2020 thì phần diện tích 5.629m2 đất rừng phòng hộ thuộc hạng mục bổ sung của dự án, và về điều kiện sử dụng đất thực hiện dự án sân golf là không được phép đối với rừng phòng hộ. Do đó, đối với diện tích 5.629m2 đất rừng phòng hộ sẽ không đủ điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án sân golf".

Trước đó, Công ty Hoàng Gia ĐL, chủ đầu tư dự án Tòa nhà câu lạc bộ sân golf Đồi Cù Đà Lạt đã được Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cấp giấy phép xây dựng nhằm xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf với tổng diện tích sàn xây dựng là 2.639m2

Tuy nhiên, thực tế chủ đầu tư đã xây dựng 1 công trình sai phép và 2 công trình không phép với tổng diện tích sàn hơn 20.000m2. Mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng chưa ban hành quyết định nhưng chủ đầu tư đã tự ý sử dụng 5.629m2 đất rừng phòng hộ để xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf.

leftcenterrightdel
 Đất rừng phòng hộ trong sân golf Đồi Cù Đà Lạt.

Theo báo cáo, trước đây, việc Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất là thực hiện theo Dự án đầu tư điều chỉnh được cấp và Luật Đất đai, mà chưa rà soát đến quy định tại Nghị định Số 52/2020/NĐ-CP là có sơ suất. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo UBND tỉnh, trình Hội đồng nhân dân tỉnh hủy bỏ hạng mục "chuyển mục đích sử dụng 5629m2 đất rừng phòng hộ sang đất thương mại, dịch vụ để xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf".

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.