Chương trình được truyền hình trực tiếp trên: Kênh VTC1, VOVTV; phát thanh trực tiếp trên VOV1 và trên các ứng dụng trực tuyến của Đài Tiếng nói Việt Nam, VTC now, VTC News, VOV.vn, VOVTV.vn, Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV TV).

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành, các nhà tài trợ tham dự chương trình.

Tham dự chương trình có Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) cùng lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành, các nhà tài trợ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong năm vừa qua.

Chương trình "Mùa xuân cho em" là hoạt động thường niên của Quỹ BTTEVN, một hoạt động nổi bật, mang tính nhân văn trong công tác hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, đồng thời kết nối, lan tỏa, huy động hiệu quả nguồn lực xã hội trong và ngoài nước vì trẻ em.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu, đại diện các nhà tài trợ, các nghệ sĩ, các em thiếu nhi tham gia chương trình chụp ảnh lưu niệm.

Sau 15 năm tổ chức, chương trình “Mùa xuân cho em” đã vận động được hơn 1.300 tỷ đồng và hỗ trợ cho gần 4 triệu lượt trẻ em thông qua các chương trình: Cấp học bổng, cung cấp hệ thống nước sạch, hỗ trợ phẫu thuật trẻ em mắc các bệnh dị tật tim bẩm sinh, dị tật về mắt, dị tật vận động; xây dựng lớp học, nhà nội trú cho trẻ em vùng khó khăn, miền núi; giúp đỡ trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ; cứu trợ kịp thời cho các em vùng thiên tai, bệnh dịch...). 

“Mùa xuân cho em” lần thứ 16 năm 2023, với chủ đề “Chắp cánh ước mơ” hướng tới những nghĩa cử cao đẹp dành cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn những món quà ý nghĩa nhân dịp Tết quý mão; đồng thời tri ân các đơn vị, tổ chức, cá nhân tích cực hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tiếp tục kêu gọi  các nhà tài trợ ủng hộ trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn cả  nước.

Phát biểu tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Nhà nước, Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTEVN, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn, ghi nhận và biểu dương những nghĩa cử cao đẹp của các tấm lòng hảo tâm vì trẻ em. Theo Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, những năm qua, mặc dù công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đã có nhiều tiến bộ đáng mừng nhưng hiện nay nước ta vẫn còn khoảng 6,8% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tình hình xâm hại trẻ em, nhất là bạo lực với trẻ nhỏ tuổi, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng tiếp tục diễn biến phức tạp; còn nhiều trẻ em bị đuối nước, thương tích, tai nạn thương tâm trong đó có những trường hợp do sự tắc trách, bất cẩn, thiếu trách nhiệm của người lớn gây ra; một bộ phận trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số chưa được tiếp cận tốt với các điều kiện để phát triển toàn diện… Thực trạng đó đòi hỏi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội cùng với Đảng, Nhà nước tiếp tục chăm lo cho trẻ em - những chủ nhân tương lai của đất nước.

leftcenterrightdel

Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTEVN trao bằng khen tặng các cá nhân và tập thể xuất sắc. 

Nhân dịp này, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trao bằng khen cho 3 đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2022, gồm: Trung tâm Truyền thông và Đối ngoại-Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ); ông Lê Trí Thông - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ); bà Nguyễn Thị Kim Dung - Giám đốc Công ty Cổ phần Nhôm Việt Dũng.

leftcenterrightdel

Tại Chương trình “Mùa xuân cho em” lần thứ 16, Quỹ BTTEVN tiếp nhận hơn 107 tỷ đồng của gần 50 đơn vị, cá nhân dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trong năm 2023. 

Năm 2022, Quỹ BTTEVN đã huy động số tiền là 105,516 tỷ đồng và hỗ trợ cho khoảng 125.980 lượt trẻ em (hỗ trợ trẻ em khám sàng lọc, phân loại cho trẻ em tại các vùng khó khăn, hỗ trợ phẫu thuật tim, phẫu thuật nụ cười, phẫu thuật dị tật vận động, dài hạn và đỡ đầu, dụng cụ học tập, xe đạp, xe lăn… cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, cùng các công trình xây dựng trường, điểm trường, cầu đến lớp, điểm vui chơi dành cho các em học sinh vùng đặc biệt, khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ dinh dưỡng thông qua các chương trình, dự án,…).

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu, các nhà tài trợ chụp ảnh tại chương trình. 
leftcenterrightdel
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTEVN gặp mặt 50 đại biểu là các nhà tài trợ tiêu biểu tại Phủ Chủ tịch chiều ngày 7-1-2023.

Trước đó, buổi chiều cùng ngày tại Phủ Chủ tịch, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTEVN đã gặp mặt 50 đại biểu là các nhà tài trợ tiêu biểu đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động vì trẻ em  năm 2022 trong chương trình “Tri ân những tấm lòng vàng”, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đồng sức, đồng lòng trợ giúp trẻ em nghèo, trẻ em khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên cả nước có điều kiện sống và phát triển tốt hơn trong những năm tiếp theo.

Tin, ảnh: THANH NGÂN