Tham dự chương trình có Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân; Thiếu tướng Bùi Tố Việt, Phó chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân; Đại tá Nguyễn Huy Tuấn, Phó chủ nhiệm Chính chị Quân chủng Phòng không-Không quân; Thượng tá Đỗ Văn Lành, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Không quân 918; đồng chí Tô Ngọc Giang, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Đoàn trưởng Đoàn bay 919; đồng chí Đặng Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines cùng các cựu phi công, các phi công của Đoàn Bay 919, các tiếp viên, đoàn viên thanh niên của Vietnam Airlines.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự chương trình Giao lưu "Hành trình chinh phục bầu trời". Ảnh: TUẤN HUY 

Về phía Báo Quân đội nhân dân có Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân; Đại tá Ngô Anh Thu, Phó bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân cùng các đồng chí Phó tổng biên tập, đại diện lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban của Báo Quân đội nhân dân.

Cách đây 65 năm vào Ngày Quốc tế Lao động 1-5-1959, tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội, Trung đoàn Không quân vận tải 919, đơn vị bay vận tải quân sự - hàng không dân dụng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) được thành lập. Đây cũng là đơn vị tiền thân của Đoàn Bay 919 thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hiện nay. 

Sinh ra từ Quân đội, trưởng thành trong kháng chiến, trải qua 30 năm do Quân đội trực tiếp quản lý, Trung đoàn Không quân vận tải 919 đã được đào luyện, thử thách trong môi trường kỷ luật, nền nếp, tác phong Quân đội, những phẩm chất cần thiết đối với đội ngũ lái máy bay, lao động kỹ thuật đặc biệt, đòi hỏi tính kỷ luật cao, chu đáo, chặt chẽ trong từng chi tiết. Môi trường này đã tạo cho cán bộ, chiến sĩ Đoàn Bay 919 sau này tinh thần không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đến nay, Đoàn bay 919 không ngừng phát triển với những thế hệ phi công kế thừa xứng đáng, không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, làm chủ khoa học công nghệ, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng của Hãng hàng không quốc gia, đóng góp xứng đáng cho ngành hàng không dân dụng Việt Nam.

leftcenterrightdel
Đại tá Ngô Anh Thu, Phó bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu tại chương trình giao lưu. Ảnh: TUẤN HUY 

Đối với ngành hàng không dân dụng Việt Nam, Đoàn Bay 919 là nơi cung cấp nhiều thế hệ phi công Việt Nam cho hàng không nước nhà. Họ là những sứ giả đưa Việt Nam kết nối với bạn bè thế giới cũng như góp phần thúc đẩy giao thương, văn hóa, chính trị qua những chuyến bay. Đơn vị cũng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng an ninh cũng như đồng hành cùng cả nước trước thiên tai, dịch bệnh với những chuyến bay đặc biệt. Đoàn Bay 919 xứng đáng là niềm tự hào của Vietnam Airlines và ngành hàng không dân dụng Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại chương trình giao lưu.

Tại chương trình giao lưu, các diễn giả ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng của Trung đoàn Không quân vận tải 919, quá trình phát triển, trưởng thành của Trung đoàn và được Đoàn Bay 919 kế thừa, tiếp nối. Khẳng định vai trò của cốt lõi, nền tảng của Đoàn Bay 919 đối với Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và tiếp tục góp phần phát triển ngành hàng không dân dụng Việt Nam, hiện thực hóa khát khao chinh phục bầu trời, vươn tầm thế giới.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử sẽ tiếp tục cập nhật thông tin chương trình giao lưu “Hành trình chinh phục bầu trời”…

MẠNH HƯNG - VŨ DUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.