Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 26-6 ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi hơn 80mm. Riêng ở phía Tây Bắc Bộ, trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

* Trên địa bàn tỉnh Điện Biên, một số địa phương đã ghi nhận lượng mưa lớn cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, các huyện Tuần Giáo, Mường Ảng, Điện Biên, Điện Biên Đông và TP Điện Biên Phủ có vùng mây gây mưa, mưa rào và dông. Vùng mây này đang tiếp tục phát triển.

leftcenterrightdel

Một số khu vực của Tây Bắc vẫn có nguy cơ sạt lở đất núi, đá.

Các trạm khí tượng, điểm đo mưa tự động cho thấy một số khu vực có lượng mưa tích lũy trên 40mm/6 giờ trong ngày 25-6; nhiều giờ tiếp theo có khả năng vẫn duy trì lượng mưa phổ biến từ 20-30mm/6 giờ.

Mặc dù thời tiết ban ngày 26-6 trời nắng, có mây nhưng về đêm và sáng 27-6 vẫn có thể có mưa rải rác nhiều nơi. Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và cứu nạn cứu hộ tỉnh Điện Biên yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực ven sông suối, sườn núi dốc và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo ông Trần Thanh Kiên, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên, hiện ngành đang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhằm bảo đảm giao thông trên các tuyến của xã Tả Sìn Thàng (huyện Tủa Chùa) và Mường Luân (huyện Điện Biên Đông) do đang có nguy cơ sạt lở cao. Các lực lượng sẽ túc trực máy móc, nhân lực để khi xảy ra sự cố sẽ kịp thời khắc phục, bảo đảm cho các thí sinh không bị nhỡ giờ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây.

* Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu, ngày và đêm 25-6, tỉnh Lai Châu có mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa phổ biến từ 10-30mm/24 giờ, có nơi trên 50mm/24 giờ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn ở cấp 1. Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn có khả năng gây lũ quét, sạt lở đất ở những sườn dốc và ngập úng vùng trũng, thấp.

* Từ ngày 27 đến 30-6, tại tỉnh Hà Giang, nhiều khu vực tiếp tục ghi nhận thời tiết có thể có mưa, mưa lớn có khả năng gây lũ quét, sạt lở đất tại nơi có địa hình dốc, khe sông suối, taluy và ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp. Để bảo đảm thí sinh đến điểm thi an toàn, đúng thời gian, ngành giao thông vận tải tỉnh chủ động các phương án, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, máy móc, sẵn sàng khắc phục sự cố giao thông khi có tình huống thiên tai xảy ra. 

* Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 27-6, trời nhiều mây, sáng sớm có mưa rào nhẹ vài nơi, trưa, chiều giảm mây trời nắng, tối và đêm có mưa, mưa rào và dông rải rác; gió Đông Nam cấp 2. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 32 - 34 độ C, vùng cao trong khoảng 26 - 28 độ C, thị xã Sa Pa 22 - 24 độ C.

Tin, ảnh: PHẠM HÀ và CTV