Cơ quan chuyên trách sức khỏe của Liên hợp quốc (UN) cũng khẳng định: “Loại bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra chủ yếu lây lan từ người sang người, thông qua các giọt bắn đường hô hấp hay hạt khí dung trong không khí, được tạo ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là che chắn cẩn thận, mang khẩu trang và vệ sinh tay thường xuyên”.

Theo như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, "không có bằng chứng nào cho thấy động vật đóng vai trò quan trọng trong việc truyền virus SARS-CoV-2 sang người. Do vậy, nguy cơ nhiễm Covid-19 từ thú cưng là rất thấp. Hiện các nhà khoa học mới chỉ phỏng đoán có thể virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ dơi.

leftcenterrightdel

Chó là loài được con người nuôi nhiều nhất và cũng gần gũi với chủ nhân nhất.

Ảnh minh họa: baotintuc.vn 

Tạp chí news-medical.net đăng ngày 18-5-2021 có dẫn chứng một trường hợp. Ngày 31-10-2020, một gia đình sống tại thành phố Bitonto, Ý có các dấu hiệu và triệu chứng của Covid-19. Các bác sĩ đã tiến hành xác định kháng nguyên cho tất cả các thành viên trong gia đình, kể cả chú chó sống cùng nhà với họ.

Đến ngày 4 tháng 11 năm 2020, chủ sở hữu con chó đã thu thập mẫu ngoáy mũi và miệng của con chó. Qua xét nghiệm, mẫu thử của chó dương tính với virus SARS-CoV-2. Mặc dù vậy, nhưng con chó không có dấu hiệu lâm sàng và không cho thấy nguy cơ phát tán virus sang người.

Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ (AVMA) báo cáo rằng tính đến tháng 6 năm 2020, chỉ dưới 25 vật nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới.

Cách bảo vệ vật nuôi trong mùa dịch

Thông tin từ CDC Hoa Kỳ cũng cho hay dù nguy cơ nhiễm Covid-19 từ chó mèo là gần như không có, tuy nhiên giới y khoa đã ghi nhận một số ít trường hợp con người có thể lây lan virus SARS-CoV-2 cho vật nuôi, khi người chủ trực tiếp nhiễm bệnh hoặc để vật nuôi tiếp xúc quá gần và thường xuyên với bệnh nhân Covid-19.

Cơ quan này khuyến nghị để bảo vệ chó, mèo khi bản thân mắc Covid-19, người chủ cần hạn chế tiếp xúc với thú cưng. Trong trường hợp có thể, hãy nhờ người thân sống trong cùng gia đình hoặc cơ quan chuyên trách chăm sóc chúng cho đến người chủ hồi phục hoàn toàn.

LÊ ANH