Sau khi được tuyên truyền, vận động, nhiều hộ gia đình trên địa bàn phường Trúc Bạch đã tích cực, chủ động tháo dỡ, mở lối thoát hiểm thứ 2. Đặc biệt, phường cũng đã huy động lực lượng liên ngành tham gia hỗ trợ các hộ dân về thiết bị, vật tư trong quá trình hàn, cắt và tạo cửa thoát hiểm.

Chị Nguyễn Thị Tuyến (trú tại số 78 Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch) cho biết: "Trong tháng 5, cán bộ phường và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã tuyên truyền, hướng dẫn gia đình tôi mở cửa thoát hiểm từ lồng sắt ở tầng 2. Ngoài ra, gia đình cũng trang bị thêm hệ thống thang dây chuyên dụng và mặt nạ phòng khí độc nếu có cháy xảy ra”.

Cùng với việc mở thêm cửa thoát hiểm, gia đình chị Tuyến cũng lắp đặt thêm thiết bị báo cháy, mua thêm bình cứu hỏa mini để các tầng và phòng bếp. Các thành viên trong gia đình cũng đã được tham gia lớp tập huấn kỹ năng PCCC và được cấp chứng nhận. Đến nay, gia đình chị Tuyến cảm thấy an tâm, không còn lo lắng mỗi khi nghe thông tin về cháy nổ.

Bà Đỗ Thị Minh cùng trú tại phố Phó Đức Chính cho biết, đầu năm 2022, gia đình bà may mắn thoát nạn từ một đám cháy ở tầng 1. Rất may trước đó gia đình bà và nhiều hộ dân trong khu vực đã được trang bị kiến thức PCCC từ các lớp tập huấn của phường nên chủ động thoát hiểm.

“Nhưng nếu đám cháy xảy ra tại tầng 2, nơi chúng tôi cơi nới thêm lồng sắt thì chưa biết hậu quả thế nào. Vì gia đình lắp hệ thống lồng sắt được 20 năm, khá kiên cố và chưa nghĩ đến việc mở lối thoát hiểm”, bà Đỗ Thị Minh nói.

Trước đây bà Đỗ Thị Minh nghĩ rằng, có khung sắt bao bọc xung quanh nhà như vậy sẽ an tâm hơn khi chống trộm cắp không thể xâm nhập vào nhà. Thế nhưng khi được cán bộ phường tuyên truyền, bà Minh đã hiểu rằng, khi cháy nổ xảy ra, lực lượng chức năng gặp khó trong việc tiếp cận hiện trường, di chuyển vào trong để cứu người do gặp rào cản, cần thời gian để phá dỡ khung sắt thép…

Chia sẻ về công tác tuyên truyền, vận động bà con khu dân cư về PCCC, cắt mở lối thoát hiểm trên chuồng cọp, ông Phạm Ngọc Đức, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Trúc Bạch cho biết thêm, hằng năm, UBND phường đã phối hợp với Công an quận Ba Đình tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền về phòng cháy; hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy, thoát nạn khi sự cố xảy ra để người dân nhận thức rõ nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Ngoài việc hỗ trợ người dân tạo lối thoát hiểm, với những hộ gia đình khó khăn, phường đã tặng mỗi nhà một bình cứu hỏa, vận động người dân mua thang dây thoát hiểm và mặt nạ phòng khí độc để chủ động ứng phó nếu có đám cháy xảy ra.

Dưới đây là một số hình ảnh về công tác cắt "chuồng cọp" và hướng dẫn người dân về công tác PCCC tại phường Trúc Bạch do Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận:

leftcenterrightdel

Phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) đang triển khai hiệu quả mô hình "cắt chuồng cọp mở lối thoát hiểm thứ hai" tại nhà các hộ dân trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Công an phường tới các hộ dân tuyên truyền về tác dụng của việc "cắt chuồng cọp". 
leftcenterrightdel
Người dân phường Trúc Bạch tự cắt "chuồng cọp" mở lối thoát hiểm mà không tốn chi phí nhờ có chính quyền địa phương hỗ trợ và triển khai trực tiếp. 
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Ngay sau khi "chuồng cọp" được cắt, phần khung sắt còn lại sẽ được gia cố thành cánh cửa có khóa để tạo lối thoát hiểm thứ hai trong nhà.
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng đến từng hộ dân để tuyên truyền về các cách thoát hiểm trong PCCC. 
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Phường Trúc Bạch cũng đã có nhiều mô hình PCCC triển khai đến từng hộ dân. 
leftcenterrightdel
Mô hình "cắt chuồng cọp" và phổ biến kiến thức PCCC trong nhân dân như tại phường Trúc Bạch cần được nhân rộng để hạn chế các nguy cơ và thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. 
leftcenterrightdel
Một số hình ảnh về công tác cắt chuồng cọp và phổ biến kiến thức PCCC tại phường Trúc Bạch.

TUẤN SƠN  -  TRUNG NGUYÊN (thực hiện)