Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Tuyên Quang cho biết, từ trưa và chiều 18-7 đến sáng 20-7, trên địa bàn tỉnh có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to và rải rác có dông. Lượng mưa phổ biến 50 - 100mm, có nơi hơn 200mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xuất hiện mưa cường suất lớn hơn 100mm trong 3 giờ, làm gia tăng nguy cơ xảy ra các loại hình thiên tai nguy hiểm.
Mưa lớn với cường suất cao trong thời gian ngắn có thể gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ; sạt lở đất tại khu vực đồi núi, taluy dốc; ngập úng tại các vùng trũng thấp và khu vực đô thị. Trong cơn dông còn có khả năng xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gây ảnh hưởng đến sản xuất, giao thông và đời sống của người dân.
 |
| Sạt lở đất đá tại tuyến đường tỉnh 184, đoạn từ xã Phú Linh đi xã Vị Xuyên (Tuyên Quang). Ảnh: TTXVN |
Dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Tuyên Quang cho thấy, các khu vực Đồng Văn, Mèo Vạc, Hà Giang, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Bắc Mê, Chiêm Hóa, Nà Hang, Lâm Bình, Hàm Yên, Yên Sơn, Minh Xuân và Sơn Dương có lượng mưa phổ biến 50 - 100mm, có nơi hơn 150mm. Các khu vực Yên Minh, Quản Bạ, Xín Mần, Quang Bình và Bắc Quang có lượng mưa phổ biến 50 - 100mm, có nơi hơn 200mm.
Trước nguy cơ xuất hiện mưa cường suất lớn, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân, các địa phương và lực lượng chức năng chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo để triển khai phương án ứng phó kịp thời. Đồng thời, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng; chủ động sơ tán người và tài sản khỏi vùng nguy hiểm khi cần thiết. Ngoài ra, bảo đảm an toàn cho các hoạt động giao thông, sản xuất và sinh hoạt trong thời gian xảy ra mưa lớn.
TTXVN
Ngày 16-7, tuyến đường tỉnh 184, đoạn từ xã Phú Linh đi xã Vị Xuyên (Tuyên Quang) đã được lưu thông, phục vụ việc đi lại của nhân dân.