Hội thảo đã nêu ra ảnh hưởng của chì với sức khỏe con người và thực trạng  sử dụng sơn có chì tại Việt Nam đồng thời đưa ra những giải pháp trong tương lai.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi hội thảo. 
Theo Tiến sĩ Phạm Đức Phúc, Trung tâm Nghiên cứu Y tế Cộng đồng và Hệ sinh thái, Trường Đại học Y tế Cộng đồng, những ảnh hưởng nghiêm trọng của phơi nhiễm chì tới sức khỏe con người, không chỉ người lớn mà còn ở trẻ nhỏ, đây là ảnh hưởng lâu dài, suốt đời. Ở cấp độ phân tử, chì không đóng bất kể một vai trò sinh lý và tham gia phản ứng sinh hóa nào trong cơ thể. Ngưỡng an toàn dành cho chì không hề có, chỉ một lượng chì nhỏ cũng sẽ gây hại cho cơ thể. Nó còn chiếm chỗ của canxi gây ra chứng mất trí nhớ, giảm khả năng suy nghĩ; gây thiếu máu, gây vô sinh ở nam giới khi tiếp xúc chì với nồng độ cao. Nguyên nhân ô nhiễm chì chủ yếu qua 3 con đường: Đường tiêu hóa, tiếp xúc qua da, qua đường hô hấp. Ví dụ như thuốc cổ truyền (thuốc nam có màu), mỹ phẩm, đồ chơi... Ngoài ra, sơn pha chì cũng là yếu tố chính gây nhiễm độc chì. 

Nguyên nhân ô nhiễm chì chủ yếu qua 3 con đường: Đường tiêu hóa, tiếp xúc qua da, qua đường hô hấp. Ví dụ như thuốc cổ truyền (thuốc nam có màu), mỹ phẩm, đồ chơi…

Tin, ảnh: HỒNG LINH