Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình "Hành động Đỏ" lần thứ XI năm 2023 và kỷ niệm "Ngày Quốc tế hiến máu 14-6". Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Đức Bình, Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, trong nhiều năm qua TP Cần Thơ là nơi tham gia rất tốt hoạt động hiến máu tình nguyện. Cần Thơ là địa phương có tỉ lệ người hiến máu tình nguyện/dân số cao nhất cả nước. Ngày hội hiến máu tình nguyện “Sắc đỏ Tây Đô” thu hút 600 người đăng ký hiến máu. Đây là nguồn máu rất quý bổ sung cho ngân hàng máu Cần Thơ, từ đó cung cấp cho các bệnh viện của khu vực miền Tây Nam Bộ.

leftcenterrightdel

 Cần Thơ sôi nổi chương trình "Sắc đỏ Tây Đô" và tôn vinh người hiến máu.

Bà Huỳnh Thanh Thảo, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Cần Thơ cho biết đây là lần thứ 10 TP Cần Thơ đồng hành với chương trình “Hành trình Đỏ”. Qua 10 lần đồng hành, công tác vận động hiến máu tình nguyện ở Cần Thơ luôn tăng dần theo từng năm và đến nay đã tiếp nhận hơn 9.500 đơn vị máu.

leftcenterrightdel
Chương trình thu hút 600 người đăng ký tham gia hiến máu. 

Đặc biệt, nhìn lại hành trình 10 năm đồng hành cùng “Hành trình Đỏ”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Cần Thơ đánh giá cao tinh thần, thái độ và ý thức của người dân Cần Thơ tham gia hiến máu tình nguyện. Theo đó, tỉ lệ dân số của Cần Thơ tham gia hiến máu đạt trên 3%, vượt chỉ tiêu của Trung ương. Đồng thời, bà Thảo cũng mong muốn chương trình lần này sẽ góp phần lan tỏa được tấm lòng nhân ái và phong trào hiến máu tình nguyện với chủ đề “hiến giọt máu đào trao đời sự sống".

Trong Lễ khai mạc lần này, có 10 hộ gia đình và 72 cá nhân được tôn vinh vì có thành tích tiêu biểu trong hoạt động hiến máu tình nguyện.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức tôn vinh các hộ gia đình và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động hiến máu tình nguyện.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, ông Đào Công Khanh (phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) còn lan tỏa nghĩa cử cao đẹp này đến các thành viên trong gia đình. Theo đó, gia đình ông đã hiến máu tổng cộng 71 lần, riêng ông Khanh đã hiến đến 58 lần.

“Mỗi lần hiến máu, tôi và gia đình đều cảm thấy vui, dù không thể hỗ trợ tiền nhưng khi máu của bản thân giúp được cho những người bệnh khó khăn với tôi cũng là điều đáng mừng. Tôi chỉ mong bản thân luôn khỏe mạnh để có thể cống hiến cho đồng bào đến khi nào hết hiến được nữa mới thôi", ông Khanh chia sẻ.

Cũng trong dịp này, TP Cần Thơ đã trao 100 phần quà tặng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và hộ gia đình tham gia hiến máu trên địa bàn quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy. Kết thúc chương trình, Ban tổ chức tiếp nhận 706 đơn vị máu. 

Tin, ảnh: NGỌC THẢO