Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo nhanh về tình hình ứng phó với bão số 6 trên địa bàn tỉnh. Đến sáng 9-11, tại khu vực quần đảo Trường Sa đã có 96 tàu/2.290 lao động đang neo trú và đang tiếp tục giữ liên lạc; 4 tàu/178 lao động đã cập bến Philippines và hiện có 7 tàu/125 lao động đang ở vùng biển Philippines. Các tàu cá ở vùng biển phía Nam đã vào nơi neo đậu an toàn. Về di dời dân, các khu vực huyện Lý Sơn số hộ phải di dời, sơ tán là 287 hộ/1.105 khẩu; huyện Đức Phổ phải di dời, sơ tán 1.157 hộ/ 4.002 khẩu; huyện Mộ Đức phải di dời, sơ tán 1.548 hộ/6.081 khẩu; thành phố Quảng Ngãi phải di dời, sơ tán 622 hộ/2.445 khẩu.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các địa phương, đơn vị và nhân dân tích cực triển khai các công tác chuẩn bị; đặc biệt là việc cấm biển, neo trú tàu thuyền và di dời người dân đến nơi an toàn… nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Với tốc độ di chuyển của bão số 6 như hiện nay là rất lớn, đang cấp 12, nếu không thay đổi tốc độ và cứ di chuyển như vậy thì rất nguy hiểm. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi cần phải có mọi phương án để đảm bảo an toàn tính mạng người dân. Phải cảnh báo trước cho người dân là cơn bão này rất lớn và chưa có cơn bão nào trong năm nay đạt cường độ như thế. Cần tăng cường chuẩn bị các phương án, kịch bản ứng phó với bão số 6 có thể đổ bộ vào ban đêm và xảy ra cúp điện.

Các hồ, sông suối cần phải kiểm tra lại, các hồ càng nhỏ càng nguy hiểm vì sức chứa kém; các vùng gần sông, suối phải có lực lượng canh trực thường xuyên. Riêng 38 lồng bè cá trên đảo Lý Sơn, Bộ trưởng đề nghị đến trưa 10-11, các ngư dân phải lên bờ, không ở dưới bè; ngư dân không ở dưới tàu thuyền, đảm bảo an toàn tính mạng. Toàn bộ tuyến đảo Lý Sơn cần được kiểm tra lại, phân công cụ thể việc di dời dân. (Tin, ảnh: NGUYỄN THÀNH)

leftcenterrightdel
Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam kiểm tra neo đậu tàu, thuyền tại Cửa lở An Hòa, xã Tam Quang.

* Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 6, ngày 9-11, Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 6 tại Ban CHQS huyện Núi Thành.

Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra việc neo đậu tàu, thuyền tránh trú bão tại Cửa lở An Hòa (xã Tam Quang, huyện Núi Thành), công tác phối hợp giữa Ban CHQS huyện với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà trong việc chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật chất trang bị kỹ thuật, lương thực, thực phẩm sẵn sàng ứng phó bão số 6.

leftcenterrightdel
Kiểm tra sẵn sàng chiến đấu tại Cơ quan quân sự huyện Núi Thành.

Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam đã thiết lập 3 sở chỉ huy tại các địa phương trên địa bàn tỉnh; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, làm tốt công tác chuẩn bị sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ khi có lệnh. (Tin, ảnh: TUẤN ANH-THÙY TRANG)