Đây chính là đề xuất được lãnh đạo các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên đưa ra tại cuộc làm việc với Tổ công tác đặc biệt do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, chiều 28-9.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, theo thống kê, hiện có 3,5 triệu người các tỉnh, thành trong cả nước làm việc tại TP Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong đó có 2,1 triệu người có nguyện vọng về quê.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, ngoài 4 tỉnh, thành trên có tỷ lệ tiêm vaccine cao, các tỉnh khác tỷ lệ tiêm chủng toàn dân còn rất thấp. Do đó, nếu không kiểm soát người dân đi lại sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất phức tạp. Kinh nghiệm trước đây khi TP Hồ Chí Minh công bố gia hạn các đợt giãn cách đã có hàng trăm nghìn người về quê, trong số đó, có người đưa dịch về các tỉnh.

Do đó, Bộ Công an đề nghị Thủ tướng chỉ đạo TP Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai huy động chính quyền cơ sở nắm chắc từng người dân có nguyện vọng về quê để vận động ở lại. Những người không về cần được địa phương cam kết tiêm vaccine, miễn giảm tiền nhà trọ, chi phí sinh hoạt, hỗ trợ việc làm để có thêm thu nhập yên tâm ở lại. Việc đưa người về, địa phương cần có kế hoạch công khai, trong đó ưu tiên người già, phụ nữ có thai, trẻ em, người yếu thế.

leftcenterrightdel
4 tỉnh trong tâm dịch đề xuất người dân không nên tự ý về quê. Ảnh: TTXVN 

Còn theo đại diện Bộ Y tế, dù TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An có tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 rất cao nhưng người đã được tiêm vẫn khả năng bị nhiễm bệnh, lây cho người khác. Vì vậy, việc đi lại của người dân ở 4 tỉnh, thành này về các địa phương vẫn phải kiểm soát, cách ly nghiêm ngặt theo quy định.

Cũng trong buổi họp, các tỉnh đã kiến nghị Chính phủ sớm có chỉ thị yêu cầu sau ngày 30-9, TP Hồ Chính Minh, Long An, Bình Dương và Đồng Nai không để người dân tự đi về quê. Các địa phương cần có kế hoạch phối hợp đưa đón, đảm bảo an toàn cho những người thực sự cần thiết trở về.

Sau khi nghe ý kiến các địa phương và bộ ngành, Tổ công tác đặc biệt đã đồng ý đề xuất của các tỉnh và sẽ kiến nghị Thủ tướng sớm có công văn chỉ đạo cụ thể. Ngoài ra, Tổ công tác đã kiến nghị Trung ương tiếp tục ưu tiên vaccine cho TP Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Khi tỷ lệ tiêm vaccine của các địa phương khác cao lên sẽ tạo điều kiện người dân đi lại.

TRẦN YẾN