Người dân có thể tải ứng dụng PC-COVID để sử dụng cho tất cả các thiết bị theo hệ điều hành iOS và Android. Đây là ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất sử dụng trên toàn quốc do Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát triển.

Theo chia sẻ từ các chuyên gia thuộc Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, PC-COVID được thiết kế để thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 hiện đang do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đang triển khai như: Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm…

leftcenterrightdel
Ứng dụng PC-COVID đã có mặt trên hai kho ứng dụng Apple Store và Google Play. Ảnh chụp màn hình.

Cụ thể, theo website chính thức, ứng dụng PC-COVID sẽ có các nhóm chức năng:

- Hiển thị "thẻ COVID-19" tùy theo điều kiện do Bộ Y tế quy định

- Khai báo di chuyển nội địa

- Tra cứu thông tin tiêm vắc xin Covid-19, kết quả xét nghiệm

- Khai báo y tế những nơi đã đến

- Hỗ trợ truy vết

- Hiển thị thông tin về mật độ di chuyển, bản đồ nguy cơ, xu hướng lây nhiễm

- Hiển thị thông tin về chiến lược tổng thể phòng dịch

Cấp mã QR cá nhân cho từng người dân sử dụng

Sau khi nhập thông tin vào ứng dụng PC-COVID, người dùng sẽ được cấp mã QR cá nhân duy nhất, chứa các thông tin cơ bản như họ tên, ngày sinh, số giấy tờ tùy thân... Khi ra vào cơ quan hoặc chốt kiểm dịch, người dân trình mã QR. Các cơ quan, siêu thị, bệnh viện, nơi công cộng cũng sẽ có mã QR để quét mỗi khi ra vào địa điểm. Những vị trí người dùng di chuyển đến và thời gian sẽ được PC-COVID ghi nhận, cập nhật trong tính năng Nơi đã đến.

Trước đó, Báo Quân đội nhân dân Điện tử có bài "Làm gì khi tiêm vắc xin Covid-19 nhưng Sổ sức khỏe điện tử chưa cập nhật?" phản ánh hiện tượng người dân tiêm vắc xin nhưng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử không cập nhật kịp  thời. Sau khi báo đăng, hàng nghìn bạn đọc đã comment, phản hồi với nhiều thắc mắc cần được tháo gỡ.

VĂN PHONG