Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, trung bình hằng năm thiên tai làm 300 người chết, mất tích, thiệt hại về kinh tế chiếm 1-1,5% GDP. Từ đầu năm đến nay đã xảy ra 279 đợt thiên tai, làm chết và mất tích 48 người, tổng thiệt hại về tài sản lên tới 3.424 tỷ đồng. Riêng khu vực miền núi phía Bắc, 20 năm gần đây đã xảy ra 590 trận lũ quét, 92 đợt rét đậm, rét hại...

Năm 2019, các tỉnh khu vực này đã xảy ra 13/21 loại hình thiên tai, trong đó có 74 trận dông, lốc sét; 14 trận lũ quét, sạt lở đất; 4 đợt rét đậm, rét hại; 7 đợt nắng nóng; 9 trận động đất, đã làm 42 người chết, mất tích (cả nước 133 người), 19.186 nhà hư hỏng, tốc mái; 11.538 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 58.000m3 đất, đá, bê tông đường giao thông bị sạt lở… Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính 753 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Từ đầu năm 2020 đến nay đã xảy ra 92 trận dông, lốc, mưa đá, mưa lớn, trong đó 8 đợt trên diện rộng; đặc biệt mưa đá ngay trong đêm Giao Thừa và sáng Mồng 1 Tết Nguyên đán, một hiện tượng dị thường rất hiếm gặp; 2 trận lũ quét, sạt lở đất; 12 trận động đất. Thiên tai từ đầu năm đến nay đã làm 19 người chết, 79 người bị thương; 1.618 nhà sập, 52.015 nhà bị hư hại, tốc mái; 10.009 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại. Tổng thiệt hại ước tính là 610 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu, thời tiết khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Việt Nam là quốc gia chịu tổn thương của biến đổi khí hậu, trong đó các tỉnh miền núi phía Bắc là một trong những khu vực thường xuyên hứng chịu tổn thất do thiên tai. Trong khi đó, vùng này lại có vai trò đảm bảo an ninh nguồn nước, an ninh năng  lượng, tác động tới đời sống sinh hoạt của hơn 10 triệu người dân. Dự báo trong thời gian tới, thời tiết ở các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có diễn biến bất thường...

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh tiếp tục chủ động các phương án phòng ngừa ứng phó thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ” nhằm bảo vệ an toàn tính mạng của người dân, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời các tỉnh cần rà soát, kiện toàn các văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các cấp để nâng cao công tác tham mưu cho phòng ngừa, ứng phó, khắc phục thiên tai hiệu quả theo hướng chuyên nghiệp.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM