Từ đêm 4 đến 5-8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-70mm, có nơi trên 120mm.
Khu vực từ Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Từ đêm 5 đến 6-8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 100mm. Những nơi khác ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60mm, thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm.
Cụ thể, từ 19 giờ ngày 4-8 đến 19 giờ ngày 5-8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa từ 20-50mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Đông Bắc có mưa từ 50-70mm, có nơi trên 120mm.
Từ 19 giờ ngày 5-8 đến 19 giờ ngày 6-8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa từ 20-50mm, có nơi trên 100mm.
Từ đêm 6 đến 7-8, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 100mm.
Các khu vực vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất; khu vực đồng bằng đề phòng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị.
Mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8-8. Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.
    |
 |
Chiều tối và đêm 4-8, các khu vực đều có mưa, dông. |
Trên biển, đêm 4, ngày 5-8, khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8-9, biển động, sóng cao 2-4m.
Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây khu vực Trường Sa) có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng cao 2-3m; riêng vịnh Bắc Bộ sóng cao 1,5-3m.
Ngoài ra, trong đêm 4-8 ngày 5-8, vịnh Bắc Bộ và phần phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa rào, dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Đêm 5 và ngày 6-8, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, khu vực Bắc và giữa Biển Đông, vùng biển phía Bắc khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc khu vực Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8-9, biển động, sóng cao 2-3,5m.
Khu vực Bắc và giữa Biển Đông có lúc sóng cao trên 3,5m; riêng vịnh Bắc Bộ sóng biển cao từ 1,5-3m. Độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển ở cấp 2.
Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.
Dự báo thời tiết đêm 4-8 và ngày 5-8:
Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 23-32 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, riêng khu Đông Bắc có khả năng có gió giật mạnh cấp 6-7, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 26-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-30 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, phía Bắc (Thanh Hóa-Nghệ An) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Phía Nam đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ 24-34 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ 25-35 độ C, có nơi trên 36 độ C.
Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 20-31 độ C, có nơi trên 31 độ.
Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Trước những hình thái thời tiết nguy hiểm trên, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, hiện tượng dông, lốc, sét, gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.
NGỌC ANH
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.