Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được thông báo việc điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu HĐND thành phố khóa XVI và kết quả hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất, thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người giới thiệu ứng cử. Các đại biểu cũng được hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; các quy định hiện hành về quy trình hiệp thương, làm hồ sơ và nộp hồ sơ ứng cử…

leftcenterrightdel

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận hội nghị. 

Trong đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiến hành giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND thành phố trong khoảng thời gian từ ngày 24-2 đến ngày 11-3, với các hội nghị bắt buộc như: Họp ban lãnh đạo để dự kiến giới thiệu người ứng cử; lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử; hội nghị ban lãnh đạo mở rộng để thảo luận, giới thiệu người ứng cử.

Hồ sơ của người ứng cử đại biểu HĐND thành phố được thực hiện theo mẫu quy định và chậm nhất đến 17 giờ ngày 14-3, người ứng cử phải hoàn thành việc nộp hồ sơ ứng cử. Các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận làm rõ những vướng mắc liên quan đến việc giới thiệu, cơ cấu người ứng cử đại biểu HĐND thành phố ở các cơ quan, đơn vị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Lan Hương đề nghị thời gian tới, các đơn vị cần nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn của thành phố để áp dụng tại đơn vị mình. Các bước giới thiệu, ứng cử đại biểu HĐND thành phố cần dân chủ, đúng luật, đúng thời gian quy định để đạt kết quả tốt. Số lượng đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 là 95 người và dự kiến sẽ có 190 người được giới thiệu tham gia ứng cử.

Tin, ảnh: PHẠM LINH