Được tự động gia hạn đăng kiểm thêm 6 tháng

Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12-8-2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 08)

Đáng chú ý, ngoài việc làm rõ nội dung cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định cho trường hợp xe được miễn kiểm định lần đầu, Thông tư 08 còn quy định về việc hệ thống phần mềm quản lý của cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực cho các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải. Các xe này có thời gian sản xuất đến 7 năm; từ 13 đến 20 năm đã được đăng kiểm trước ngày 22-3-2023 và còn hiệu lực từ ngày 3-6-2023.

leftcenterrightdel

Gần 2 triệu xe ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm. Ảnh: BẢO LINH

Theo đó, sẽ có khoảng 1.938.832 phương tiện được tự động xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Ví dụ: Xe ô tô có thời gian sản xuất đến 7 năm đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định có thời hạn đến hết ngày 5-6-2023 (với chu kỳ kiểm định 18 tháng theo chu kỳ kiểm định cũ) thì được tự động gia hạn đến hết ngày 5-12-2023 (thêm 6 tháng).

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi không phải đến các trung tâm đăng kiểm để cấp lại giấy chứng nhận và tem kiểm định, quy định này còn giúp giải tỏa ngay lập tức tình trạng ùn tắc phương tiện kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm trong thời gian vừa qua, đồng thời để các trung tâm kiểm định tập trung nguồn lực phục vụ kiểm định cho các phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định.

Quy định này không áp dụng cho các trường hợp phương tiện có giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đã hết hiệu lực trước ngày Thông tư 08 có hiệu lực. Theo số liệu thống kê, sẽ có 155.592 phương tiện thuộc nhóm này không được áp dụng tự động gia hạn thời hạn kiểm định.

Chủ xe in giấy xác nhận gia hạn như thế nào?

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ ngày 3-6, ở bất cứ đâu, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam (www.vr.org.vn) để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông.

Mặt khác, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cung cấp tài khoản để tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định cho lực lượng chức năng để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, giải quyết các vụ việc liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Hệ thống phần mềm quản lý sẽ sẽ cập nhật dần theo thứ tự các xe đến hạn kiểm định. Cụ thể, dự kiến trong ngày 3-6 sẽ cập nhật các xe đến hạn kiểm định đến ngày 10-6-2023.

Chủ xe thực hiện theo các bước sau để tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định.

Bước 1:

Truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/, vào mục “Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định”, sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn, màn hình có dạng như sau:

leftcenterrightdel
Giao diện tra cứu thời hạn kiểm định. 

Bước 2:

Nhập các thông tin sau: Biển đăng ký, số Seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực sau đó bấm phím “Tra cứu”. Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả như màn hình sau:

leftcenterrightdel
Giao diện lấy thông tin và bản xác nhận kiểm định.

Chủ xe bấm đường link chứa bản xác nhận thông tin kiểm định. Sau đó, in giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông.

MẠNH HƯNG