Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 190/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 118/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính. Trong đó, Nghị định 190 bổ sung quy định về xử lý vi phạm hành chính trên môi trường điện tử.
 |
Ảnh minh họa: chinhphu.vn |
Cụ thể, việc áp dụng phương thức điện tử trong xử lý vi phạm hành chính được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện, trước hết là cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính có phương tiện điện tử phù hợp, đáp ứng yêu cầu cơ bản đối với hệ thống thông tin, nền tảng số phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước trên môi trường điện tử. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có phương tiện điện tử phù hợp, có khả năng tiếp cận, tương tác và chấp nhận thực hiện toàn bộ hoặc một phần quy trình xử lý vi phạm hành chính thông qua phương thức điện tử.
Bên cạnh đó còn phải bảo đảm các điều kiện về bảo mật, an toàn thông tin mạng, xác thực điện tử và lưu trữ dữ liệu được bảo đảm theo quy định của pháp luật. Hệ thống thông tin, phần mềm, cơ sở dữ liệu dùng trong xử lý vi phạm hành chính được kết nối, liên thông hoặc có khả năng kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính và các hệ thống quản lý nhà nước liên quan. Nghị định cũng quy định việc sử dụng chữ ký số và xác thực danh tính trong thủ tục xử lý vi phạm hành chính trên môi trường điện tử.
MẠNH HƯNG
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.
Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông đang chủ động, khẩn trương triển khai các biện pháp công tác để tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải về Bộ Công an với nguyên tắc cơ bản nhất là không ngắt quãng, không làm gián đoạn, không ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của người dân và doanh nghiệp, bảo đảm mọi hoạt động của các cơ quan, tổ chức diễn ra liên tục.
Ngày 10-10, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chuyển đổi số lần thứ III và sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch số 377 về số hóa hồ sơ, tài liệu trong lực lượng Công an nhân dân (CAND).