Theo đó, BĐBP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình của bão trên Biển Đông; sử dụng hệ thống thông tin liên lạc biển và phối hợp với gia đình thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng, tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. 

leftcenterrightdel
 Trạm thông tin liên lạc biển của Đồn Biên phòng Phú Lộc liên lạc với các ngư dân hoạt động trên biển.

Ngoài ra, tổ chức kiểm đếm, quản lý tàu thuyền ra khơi; quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền, phương tiện đang hoạt động trên biển, sẵn sàng kịp thời tổ chức ứng cứu khi cần thiết. Kết quả: Đã liên lạc được 1.242 tàu, trong đó đang neo đậu tại bờ là 1.155 tàu và 87 tàu/826 tàu đang hoạt động trên biển.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong những ngày tiếp theo, bão số 5 giữ nguyên hướng đi nhưng liên tục tăng tốc và mạnh lên. Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng xác định trong ngày 17-9, toàn bộ vùng biển Hoàng Sa sẽ bị ảnh hưởng bởi bão số 5, bởi vậy các phương tiện đang hoạt động ở khu vực trên sẽ gặp nguy hiểm. Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị nhanh chóng phối hợp với gia đình, chính quyền địa phương thông báo và kêu gọi các phương tiện di chuyển về vị trí an toàn.

Tin, ảnh: THANH TRÚC